Home เรื่องน่าสนใจ เปิดตาดู “รีสอร์ทหรู” เคียงคู่ “โรงไฟฟ้าถ่านหิน” ที่มาเลเซีย

เปิดตาดู “รีสอร์ทหรู” เคียงคู่ “โรงไฟฟ้าถ่านหิน” ที่มาเลเซีย

เมื่อพูดถึงโรงไฟฟ้าถ่านหินขึ้นมาเมื่อไร หลายคนก็จะนึกภาพไปต่างๆนาๆ จากภาพที่เคยถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก แต่วันนี้เราจะพาไปเปิดตาดูของจริง ว่ารีสอร์ทหรูอยู่เคียงคู่โรงไฟฟ้าถ่านหินได้จริงๆ นั่นคือ โรงไฟฟ้าจิมาห์ และ รีสอร์ทสุดหรู AVANI Sepang Goldcoast Resort

overview02_1920x1280
AVANI Sepang Goldcoast Resort

เปิดตาดู “รีสอร์ทหรู” เคียงคู่ “โรงไฟฟ้าถ่านหิน” ที่มาเลเซีย

โรงไฟฟ้าจิมาห์

โรงไฟฟ้าจิมาห์ (JIMAH Energy ventures Sdn Bhd.) เป็นโรงไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในประเทศมาเลเซีย ใกล้กับช่องแคบมะละกา บริเวณปากแม่น้ำ Sungai Sepong Beson River รัฐเนกรี เซมบิลัน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ โรงไฟฟ้าจิมาห์ใช้ถ่านหินนำเข้าประเภทซับบิทูมินัสและบิทูมินัสเป็นเชื้อเพลิง มีกำลังการผลิต 1,400 เมกะวัตต์ ความน่าสนใจของโรงไฟฟ้าแห่งนี้อยู่ตรงที่ พื้นที่ 864ไร่ ของโรงไฟฟ้าเป็นพื้นที่ที่มีการถมทะเลเพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้า ยิ่งไปกว่านั้น บริเวณใกล้เคียงยังเป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิด รวมทั้งยังเป็นแหล่งจับปลาของชาวประมงพื้นบ้านอีกด้วย

รัฐบาลมาเลเซียมีนโยบายชัดเจนที่จะเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงถ่านหิน เพราะต้องการรักษาระดับราคาค่าไฟฟ้าไม่ให้สูงเกินไป เพื่อให้ประเทศมาเลเซียมีศักยภาพในการแข่งขัน โรงไฟฟ้าจิมาห์จึงเดินหน้าขยายกำลังผลิตเพิ่มขึ้นโดยการถมทะเลขยายพื้นที่ออกไปอีก 800 กว่าไร่ เพื่อรองรับโรงไฟฟ้าใหม่ซึ่งจะทำให้โรงไฟฟ้าจิมาห์มีกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก 2,000 เมกะวัตต์ โดยมีกำหนดเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าได้ในปี พ.ศ. 2562

เมื่อพูดถึงโรงไฟฟ้าถ่านหิน คนก็อาจจะกลัวเรื่องผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม จึงได้มีการไปพูดคุยสอบถามชาวบ้านหลายสาขาอาชีพที่อยู่ในบริเวณระยะไม่เกิน 10 กิโลเมตร เพื่อฟังความคิดเห็น และสอบถามถึงผลกระทบของโรงไฟฟ้าแห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านเหล่านั้นได้ให้ข้อมูลว่า

“คนในชุมชน และนอกชุมชนแห่งนี้ยังไม่มีใครที่เจ็บป่วยด้วยสาเหตุที่มาจากโรงไฟฟ้า” สิ่งที่พวกตนเป็นห่วงมีเพียงเรื่องเดียว คือ หลังจากที่โรงไฟฟ้าเกิดขึ้น ชุมชนมีการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ขึ้น การจราจรแออัดกว่าเดิม การสัญจรต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น แต่สิ่งที่ดีๆ คือ คนในพื้นที่มีงานทำ ทั้งในโรงงาน และที่อื่นๆ เนื่องจากมีการเติบโตของชุมชน

โรงไฟฟ้าถ่านหินกับการท่องเที่ยว

เมื่อเราได้ยินว่าจะมีการสร้างโรงไฟฟ้า คนส่วนใหญ่ก็มักจะคิดไปว่าจะต้องทำลายสิ่งแวดล้อม ทำลายภาพลักษณ์ ทำลายทัศนียภาพ แต่สำหรับโรงไฟฟ้าถ่านหินจิมาห์แห่งนี้ เป็นสิ่งที่สามารถพิสูจน์ว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินกับโรงแรมรีสอร์ทหรูเคียงคู่ไปด้วยกันได้ เพราะหลังจากที่โรงไฟฟ้าผลิตไฟฟ้าได้ไม่กี่ปี โรงแรม รีสอร์ท ต่างเรียงรายขึ้นตามมาเป็นดอกเห็ด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาลงที่สนามบิน KLIA2 ที่อยู่ไม่ไกลกันนัก แม้แต่รีสอร์ท AVANI ที่ได้ชื่อว่าเป็นรีสอร์ทที่สวยที่สุดก็ยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงไฟฟ้า จากห้องพักที่ยื่นออกไปในทะเล สามารถมองเห็นท่าเทียบเรือขนถ่ายถ่านหินได้ราวกับว่ามันคือส่วนหนึ่งของชุมชนแห่งนี้

จากรีสอร์ทหรู Avani สามารถมองไปเห็นโรงไฟฟ้าถ่านหินจิมาห์
จากรีสอร์ทหรู สามารถมองไปเห็นโรงไฟฟ้าถ่านหินจิมาห์

20161011-A01-06

IMG_0485
ท่าเทียบเรือสำหรับขนถ่ายถ่านหิน ของโรงไฟฟ้าจิมาห์
อุปกรณ์สำหรับขนถ่ายถ่านหิน สำหรับโรงไฟฟ้าถ่านหินจิมาห์
อุปกรณ์สำหรับขนถ่ายถ่านหิน สำหรับโรงไฟฟ้าถ่านหินจิมาห์
ลานกองถ่านหินแบบเปิด โรงไฟฟ้าจิมาห์
ลานกองถ่านหินแบบเปิด โรงไฟฟ้าจิมาห์
อุปกรณ์สำหรับการเตรียมเชื้อเพลิงถ่านหิน สำหรับโรงไฟฟ้า
อุปกรณ์สำหรับการเตรียมเชื้อเพลิงถ่านหิน สำหรับโรงไฟฟ้า
สายพานลำเลียงเชื้อเพลิงถ่านหินสำหรับป้อนโรงไฟฟ้า
สายพานลำเลียงเชื้อเพลิงถ่านหินสำหรับป้อนโรงไฟฟ้า
ลานกองถ่านหินและโรงไฟฟ้าถ่านหินจิมาห์
ลานกองถ่านหินและโรงไฟฟ้าถ่านหินจิมาห์
ร้านอาหารริมทะเล ก็อยู่คู่กับโรงไฟฟ้าได้อย่างกลมกลืน
ร้านอาหารริมทะเล ก็อยู่คู่กับโรงไฟฟ้าได้อย่างกลมกลืน

โรงไฟฟ้าถ่านหินจิมาห์ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่มีอยู่จริงว่าโรงไฟฟ้าสามารถอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างกลมกลืน เพราะประเทศต้องการการพัฒนาไปข้างหน้า ยิ่งการท่องเที่ยวได้รับความนิยมมากขึ้นเท่าไร การใช้ไฟฟ้าก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

นักสิ่งแวดล้อมของไทย มีความคิดเห็นอย่างไร กับ “โรงไฟฟ้าถ่านหิน”??

ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเปิดตา เปิดใจ พัฒนาไปพร้อมกับการดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อจะได้มีความสุขอย่างยั่งยืน 

Leave a Reply

Leave a Reply