Home เรื่องน่าสนใจ วิธีปฏิบัติ CPR การช่วยฟื้นคืนชีพ (Cardiopulmonary resuscitation) เพราะอุบัติเหตุเกิดได้ทุกเมื่อ

วิธีปฏิบัติ CPR การช่วยฟื้นคืนชีพ (Cardiopulmonary resuscitation) เพราะอุบัติเหตุเกิดได้ทุกเมื่อ

การทำ CPR คือวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ช่วยคืนชีวิตแก่ผู้ประสบเหตุมานักต่อนัก ดังนั้นขั้นตอนการทำ CPR ที่ถูกต้องจึงควรเป็นความรู้ที่น่าจะติดตัวเราทุกคนไว้ เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา และอาจมีบางสถานการณ์ที่เราต้องพบเห็นผู้ประสบเหตุหมดสติ หัวใจหยุดเต้น ดังนั้นหากเรามีโอกาสและความรู้พอที่จะช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์หรือแม้กระทั่งคนใกล้ตัวได้

การปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) หมายถึง การช่วยเหลือผู้ที่หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้น ให้มีการหายใจและการไหลเวียนกลับคืนสู่สภาพเดิม ป้องกันเนื้อเยื่อได้รับอันตรายจากการขาดออกซิเจนอย่างถาวร ซึ่งสามารถทำได้โดยการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (Basic life support) ได้แก่ การผายปอด และ การนวดหัวใจภายนอก

เมื่อเราพบเจอเหตุไม่คาดฝัน และในที่เกิดเหตุมีผู้ป่วยหรือบาดเจ็บ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ เช็คสภาพแวดล้อมว่าเป็นที่ที่ปลอดภัยหรือไม่ จากนั้นให้ประเมินผู้ป่วยว่ายังรู้สึกตัวอยู่หรือไม่ หากไม่มีสติ คลำหาชีพจรไม่พบ ต้องรีบช่วยเหลือโดยด่วนภายใน 4 นาที เพราะถ้าเกิน 4 นาที ออกซิเจนในสมองจะหมดไป ควรเรียกขอความช่วยเหลือหรือเรียกบริการการแพทย์ฉุกเฉินจากหน่วยงานต่าง ๆ ทันที เช่น ศูนย์เอราวัณ (เฉพาะในพื้นที่ กทม.) โทร. 1646, สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โทร. 1669 (ทั่วประเทศ) และ รีบช่วยทำ CPR

การทำ CPR ขั้นตอนสำคัญ ดังนี้

1. จัดให้ผู้ป่วยนอนหงายราบบนพื้นแข็ง ถ้าพื้นอ่อนนุ่มให้สอดไม้กระดานแข็งใต้ลำตัว

2. สำหรับตำแหน่งที่จะกดหน้าอกเพื่อทำ CPR นั้น จะอยู่กลางหน้าอก บริเวณกระดูกหน้าอก (เส้นจุดตัดระหว่างหัวนมทั้ง 2 ข้าง กับเส้นกลางลำตัว) ใช้ส้นมือวางลงบนจุดนั้นโดยที่ 2 มือประสานกัน แขนเหยียดตรง

3. ปล่อยน้ำหนักตัวผ่านจากไหล่ไปสู่ลำแขนทั้งสอง และลงไปสู่กระดูกหน้าอกในแนวตั้งฉากกับลำตัวของผู้เจ็บป่วย ในผู้ใหญ่และเด็กโต กดลงไปลึกประมาณ 1.5 – 2 นิ้ว ให้กดลงไปในแนวดิ่ง และอย่ากระแทก เป็นจังหวะสม่ำเสมอในอัตราเร็ว 100-120 ครั้ง/นาที ถ้าน้อยกว่านี้จะไม่ได้ผล การกดหน้าอกจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกาย และมีเลือ ดไหลกลับเข้าสู่หัวใจ ทำให้มีการไหลเวียนเลือดในร่างกาย หลังการกดแต่ละครั้งต้องปล่อยให้อกคืนตัวจนสุด เพื่อให้หัวใจรับเลือดสำหรับสูบฉีดครั้งต่อไป

4. ในกรณีที่มีความคุ้นเคยกับผู้ป่วย รู้ประวัติสุขภาพว่าไม่ได้เป็นโรคติดต่อ สามารถใช้วิธีกดหน้าอก ร่วมกับการผายปอดแบบปากต่อปากได้ โดยกดหน้าอก 30 ครั้ง สลับกับการผายปอด 2 ครั้ง และควรมีผู้ช่วยเหลืออย่างน้อย 2 คน เพราะผู้ปฏิบัติจะเริ่มเหนื่อยและประสิทธิภาพในการกดหน้าอกลดลงหลังจากทำไปประมาณ 1 นาที ให้สลับกันกดหน้าอกสลับการช่วยหายใจครบ 5 รอบ (กดหน้าอก 30 ครั้ง : ผายปอด 2 ครั้ง) แต่หากไม่มั่นใจว่าผู้ป่วยมีโรคติดต่อหรือไม่ ให้ช่วยชีวิตโดยการกดหน้าอก หรือถ้าจำเป็นต้องผายปอดจริงๆ ให้หาผ้ามาคลุมปากผู้ป่วยก่อนที่จะประกบปาก ทำต่อเนื่องไปจนกระทั่งเครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติ (AED) มาถึงและพร้อมใช้งาน มีบุคลากรทางการแพทย์เข้ามาดูแลผู้ป่วย หรือผู้ป่วยมีการหายใจหรือมีสัญญาณชีพ

เพราะทุกชีวิตมีความหมาย และทุกนาทีที่ผ่านไป หมายถึงความเป็นความตาย ทุกๆขั้นตอนของการช่วยชีวิตจะต้องทำอย่างถูกต้องเหมาะสม เพราะหากผิดพลาด อาจพลาดโอกาสในการฟื้นคืนชีพ หรือ ผู้ป่วยอาจฟื้นขึ้นมาไม่เหมือนเดิม เราจึงควรต้องศึกษา เรียนรู้ และฝึกฝนอย่างถูกต้อง หากพบเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิด เราจะได้สามารถช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ได้

Hello Social ตอน "CPR ปั๊มหัวใจ รู้ไว้นะเธอ"

ช่วยด้วยย!! พบคนนอนหมดสติ!! ไม่หายใจ!! หัวใจหยุดเต้น!! ต้องทำอย่างไร ??? .Hello Social ตอน "CPR ปั๊มหัวใจ รู้เอาไว้นะเธอ" .ชวนรู้เรื่องสำคัญใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม “วิธีปฏิบัติ CPR การช่วยฟื้นคืนชีพ (Cardiopulmonary resuscitation) เพราะอุบัติเหตุเกิดได้ทุกเมื่อ” .ศึกษาให้ดี เพราะทุกวินาทีคือความเป็นความตาย เมื่อถึงเวลาคับขันเราสามารถช่วยชีวิตคนๆหนึ่งได้เลยนะคะ .อ่านบทความเพิ่มเติมเรื่องการทำ CPR ได้ที่ :http://www.egat.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=2411:csr20180315-01&catid=32:news-csr&Itemid=169

โพสต์โดย กฟผ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บน 15 มีนาคม 2018