Home ความรู้เรื่องพลังงาน บทความเรื่องพลังงาน ดร.เดย์ กูรูพลังงานไฟฟ้า เผยข้อมูล !! ลบความเชื่อเดิมๆ ว่าโรงไฟฟ้ากังหันลม ช่วยลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ !!

ดร.เดย์ กูรูพลังงานไฟฟ้า เผยข้อมูล !! ลบความเชื่อเดิมๆ ว่าโรงไฟฟ้ากังหันลม ช่วยลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ !!

ความเชื่อที่ว่าโรงไฟฟ้ากังหันลมช่วยลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์นั้น พิสูจน์แล้วว่าไม่จริง!!

ความจริงปรากฏออกมาแล้ว จากประสบการณ์ของประเทศออสเตรเลีย กว่า 13 ปี ที่รัฐบาลให้เงินสนับสนุนอุตสาหกรรมพลังงานลม แต่จนปัจจุบันยังไม่มีวี่แววว่าปริมาณการปลดปล่อยคาร์บอนของประเทศจะลดลงดั่งหวัง

denmark1

แม้ออสเตรเลียจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมเพิ่มขึ้น แต่ระบบไฟฟ้าก็ยังต้องพึ่งพิงโรงไฟฟ้าฟอสซิล เช่น ก๊าซธรรมชาติ และถ่านหิน ที่ต้องคอยเดินเครื่องกำกับควบคู่ไปกับโรงไฟฟ้ากังหันลมตลอดเวลา เพื่อรับประกัน ไม่ให้เกิดเป็นวิกฤติไฟตกไฟดับเมื่อยามลมเจ้ากรรมหยุดพัดไปเสียดื้อๆ

แถมโรงฟอสซิลที่ต้องปรับเดินเครื่องขึ้นลงอย่างปัจจุบันทันด่วน (ศัพท์เทคนิคเรียกว่า Cycling) เพื่อรองรับกับความเอาแน่เอานอนไม่ได้ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม ทำให้โรงไฟฟ้าฟอสซิลซึ่งมีจุดเด่นคือมีประสิทธิภาพสูงเมื่อเดินเครื่องแบบคงที่ แต่เมื่อต้องอยู่ในฐานะเดินเครื่องเสริมกังหันลม ก็พลอยทำให้เดินไม่ได้เต็มกำลัง ประสิทธิภาพโดยรวมตกต่ำตามไปด้วย ผลหน่ะหรือเงินที่ลงทุนไปในการสนับสนุนพลังงานลมหลายพันล้านเหรียญ แทนที่จะได้ลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ กลับกลายเป็นปล่อยเพิ่มขึ้นไปอีก

whild
ปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดกับออสเตรเลียประเทศเดียว ชาติตะวันตกที่ได้ชื่อว่าเก่งฉกาจในด้านเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็นเยอรมนี สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ ไม่มีสักแห่งที่พิสูจน์ได้ว่าเมื่อมีโรงไฟฟ้ากังหันลมเยอะๆ แล้วจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ จะมีก็แต่ประเทศที่อ้างว่าใช้หมุนเวียนทั้งหมด แต่ไปดูเถอะ จริงๆ แล้ว ซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่ผลิตด้วยฟอสซิลทั้งนั้นแหล่ะ ทำตัวประหนึ่งว่ารักษ์โลกเสียเต็มประดาทั้งที่ก็ใช้ไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิลเหมือนกัน ช่างเหมือน NGO บ้านเราเสียจริงๆ

โดยสรุป ในแง่การลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก จะมีหรือไม่มีโรงไฟฟ้าพลังงานลม ผลคือไม่ต่างกัน ไม่ได้ทำให้ปล่อยคาร์บอนน้อยลงเลย
แต่ที่ต่างกันแน่ๆ ก็ตรงที่ประชาชน และผู้ใช้ไฟฟ้าทุกภาคส่วนของประเทศเหล่านี้ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้น จากการที่รัฐใช้เงินสนับสนุนก้อนมหึมาให้แก่อุตสาหกรรมไฟฟ้าพลังงานลมนั่นเอง

“The wind industry provided no actual proof that it has in fact reduced CO2 emissions in the electricity sector.”

“Traditional power stations with capacities equal to 90% of the installed wind power capacity must be permanently online [and burning fuel] in order to guarantee power supply at all times.”

“This American study details just why increasing wind power capacity – and trying to incorporate its wildly fluctuating output into a coal and gas fired grid – results in increased CO2 emissions across the electricity sector.”

“Studies have found that the efficiency of those carbon-based plants is affected by incorporating wind energy into the system. When a plant’s efficiency is reduced, its fuel consumption and emissions increase, causing unintended consequences that wind proponents do not disclose.
Requiring even larger amounts of renewable energy through renewable portfolio standards will only exacerbate this problem.”

เครดิต : Why Intermittent Wind Power Increases CO2 Emissions in the Electricity Sector, Stopthesethings.com, Sep 7, 2014

https://stopthesethings.com/2014/09/07/why-intermittent-wind-power-increases-co2-emissions-in-the-electricity-sector/

Leave a Reply

Leave a Reply