Home PR News ชาวนายิ้มแก้มปริ วันเดียวยอดขายเฉียด 2แสนบาท !! ในโครงการ คน กฟผ. ซื้อข้าว 9 กิโลฯ

ชาวนายิ้มแก้มปริ วันเดียวยอดขายเฉียด 2แสนบาท !! ในโครงการ คน กฟผ. ซื้อข้าว 9 กิโลฯ

ข้าวโครงการ “คน กฟผ. ซื้อข้าว 9 กิโลฯ” ขายดี สร้างความสุข นำรอยยิ้ม สู่ชาวนาอีกครั้ง

ชาว กฟผ. ตอบรับช่วยอุดหนุนข้าวจากโครงการ “คน กฟผ. ซื้อข้าว 9 กิโล ช่วยชาวนาไทย ถวายเป็นพระราชกุศล” อย่างล้นหลาม สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ให้กับชาวนา เนื่องจากไม่มีต้องผ่านคนกลาง สร้างรอยยิ้มให้กับชาวนาอีกครั้ง หลังต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

15025110_1134448683305134_4374654689417302234_o

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2559 นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการ กฟผ. เป็นประธานเปิดโครงการ “คน กฟผ. ซื้อข้าว 9 กิโล ช่วยชาวนาไทย ถวายเป็นพระราชกุศล” ณ บริเวณลานอเนกประสงค์หน้าอาคาร ท. 102 สำนักงานใหญ่ กฟผ. บางกรวย จังหวัดนนทบุรี ในโอกาสนี้ ผู้ว่าการ กฟผ. ได้ร่วมซื้อข้าวจากกลุ่มเกษตรกรต่างๆ เป็นปฐมฤกษ์ด้วย

นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย โดยมีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้ทำหน้าที่แทนพวกเรา ซึ่งที่ผ่านมาก็อาจถูกกลไกตลาดบีบบังคับทำให้ไม่ได้รับรายได้ที่เหมาะสม อีกทั้งในช่วงนี้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวกำลังประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำทั่วประเทศ จึงขอเชิญชวนผู้บริหาร และผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ร่วมกันช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการซื้อข้าวที่นำมาขายในครั้งนี้โดยตรง เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนตามโครงการ “คน กฟผ. ซื้อข้าว 9 กิโล ช่วยชาวนาไทย ถวายเป็นพระราชกุศล” ซึ่งเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 9 – 11 พฤศจิกายน 2559 เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ทรงมีความเป็นห่วงพสกนิกรโดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกข้าวมาโดยตลอด

“หวังว่ากิจกรรมที่ดีเช่นนี้จะได้รับการสานต่อจากหน่วยงาน กฟผ. ที่อยู่ตามภูมิภาคทั่วประเทศตามความเหมาะสม ซึ่งในระยะถัดไป กฟผ. อาจจะจัดหาโรงสีข้าวเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร รวมทั้งเครื่องมือ-เครื่องจักร ทางการเกษตร โดย กฟผ. จะร่วมมือกับโรงเรียนอาชีวศึกษาในลักษณะเครือข่าย ซึ่งเด็กนักเรียนอาชีวะจะมีทักษะ ความรู้ ความสามารถในการจัดการเทคโนโลยีทางด้านนี้ได้ดี” ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าว

14976746_1134448569971812_7294056417223423497_o

ด้าน นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร รองผู้ว่าการกิจการสังคม (รวค.) กล่าวว่า กิจกรรมโครงการคน กฟผ. ซื้อข้าว 9 กิโล ช่วยชาวนาไทย ถวายเป็นพระราชกุศล จัดขึ้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่อยู่รอบพื้นที่เขื่อน โรงไฟฟ้า และใต้แนวสายส่ง กฟผ. ที่มีข้าวเปลือกพร้อมสี สามารถนำข้าวสารมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคได้โดยตรงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และ กฟผ. มิได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยเกษตรกรตัวแทนที่มาจำหน่ายข้าวในครั้งนี้ เป็นเกษตรกรที่อยู่ในโครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน หรือการทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ ที่ กฟผ. สนับสนุนและดูแลมาโดยตลอด ได้แก่ บ้านหนองกอง จังหวัดศรีสะเกษ จากสถานีไฟฟ้าย่อยศรีสะเกษหนองกอง บ้านแม่ระวาน จังหวัดตาก จากเขื่อนภูมิพล บ้านข้าวหอม โดยคุณศิริรัตน์ สร้อยกล่อม เกษตรกรดีเด่นจังหวัดนนทบุรี และปิ่นโตข้าว กลุ่มชาวนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ-ภาคกลาง

สำหรับบรรยากาศการซื้อขายข้าวในวันแรกเป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ออกมาอุดหนุนพี่น้องชาวนาที่นำข้าวมาขายเป็นจำนวนมาก จนข้าวสารบางประเภทหมดและต้องนำข้าวมาเสริม เนื่องจากเป็นข้าวคุณภาพดี และที่สำคัญต้องการช่วยเหลือชาวนาไทย ด้านเกษตรกรที่นำข้าวมาขายกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ขายดีมากจนข้าวที่เตรียมมาหมด ต้องขอขอบคุณ กฟผ. ที่ทำให้กลับมามีรอยยิ้มอีกครั้ง ช่วยผ่อนคลายความเครียดจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำที่กำลังประสบอยู่

สำหรับการจำหน่ายข้าวช่วยเหลือชาวนาในวันแรก ที่สำนักงานใหญ่ กฟผ. สามารถจำหน่ายข้าวไปได้มากกว่า 6,000 กก. เป็นจำนวนเงิน  182,800 บาท

Leave a Reply

Leave a Reply