Home เรื่องน่าสนใจ เจาะลึกความสำเร็จ โค้ช “ป้อม จักรพล” ผู้นำทัพ eSports ทีมชาติไทย คว้าชัยเหรียญทองซีเกมส์ 2019

เจาะลึกความสำเร็จ โค้ช “ป้อม จักรพล” ผู้นำทัพ eSports ทีมชาติไทย คว้าชัยเหรียญทองซีเกมส์ 2019

เป็นที่น่าตื้นตันใจเมื่อได้ทราบข่าวว่าทีม eSports ทีมชาติไทย สามารถคว้า 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน ในศึกซีเกมส์ 2019 เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้ทีมนักกีฬาและโค้ชคนเก่งจาก กฟผ. ได้เดินทางไปแข่งขันไกลถึงเมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งหลังจากการแข่งขันจบลงอย่างสวยงาม สร้างความสุขและความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทั้งประเทศแล้ว วันนี้จะพาไปพูดคุยกับโค้ชป้อม จักรพล ป้อมปราณี วิศวกรระดับ 6 กฟผ. ถึงเบื้องหลังความสำเร็จของการนำทัพนักกีฬาไปสู้ศึกซีเกมส์ครั้งแรก กับการแข่งขันเกม Arena of Valor (AOV) ซึ่งเป็นเกมที่คว้าเหรียญทองแรกมาให้ประเทศไทยได้สำเร็จเป็นประวัติศาสตร์ของวงการ eSports ไทย

โค้ชป้อมได้เล่าถึงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ว่า ประเทศไทยได้ส่งทัพนักกีฬาไปแข่งขัน eSports ทั้งหมด 6 เกม ได้แก่ AOV, Mobile Legend, Taken 7, StarCraft, DOTA2 และ Hearthstone ซึ่งสามารถคว้า 2 เหรียญทองได้จากการแข่งขันเกม AOV และ Taken7 ส่วนเหรียญเงินนั้นได้จากการแข่งขันเกม Hearthstone และ DOTA2 โดยการแข่งขันเกม AOV นั้นจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มการแข่งขัน กลุ่มแรกได้แก่ ประเทศฟิลิปปินส์ เวียดนาม เมียนมาร์ และไทย ในขณะที่อีกกลุ่มได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สปป.ลาว และสิงคโปร์ ซึ่งผู้ที่ชนะในแต่ละกลุ่ม จะต้องแข่งขันกันอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศ เพื่อหาผู้ที่เป็นสุดยอดในเกมนี้

“ทีมไทยเราเป็นที่ 1 ของกลุ่ม ที่จะต้องไปเจอกับอินโดนีเซียซึ่งเป็นที่ 1 ของอีกกลุ่มเช่นเดียวกัน แต่พอแข่งแล้วเราแพ้อินโดนีเซียเลยต้องลงไปแข่งกับเวียดนามซึ่งเป็นผู้ชนะของกลุ่มที่ 2 พอเราแข่งกับเวียดนามเสร็จเราชนะ เลยขึ้นไปรอบชิงชนะเลิศกับอินโดนีเซียอีกครั้ง ทำให้เรารู้จุดอ่อนครั้งก่อนที่เราแพ้อินโดนีเซีย ซึ่งก็คือการรีบเกินไปทำให้ทีมเราพลาด เราก็นำมาแก้ไขใหม่ โดยการออกไอเท็มป้องกันตัวเอง และปรับเปลี่ยนการยืนในตำแหน่งใหม่ แค่นี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าจะชนะแน่นอน” โค้ชป้อมเล่าถึงการแข่งขันเกม AOV ที่ผ่านมา

การทำหน้าที่โค้ชจึงไม่ได้เป็นเพียงการช่วยชี้แนะหรือซักซ้อมก่อนการแข่งขันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่คือการวิเคราะห์เกมหลังการแข่งขันจบสิ้นด้วย ซึ่งขณะที่มีการแข่งขันอยู่นั้น โค้ชป้อมยังได้สังเกตุการเล่นของทีมตัวเองและฝ่ายตรงข้าม เพื่อนำไปปรับปรุงการเล่นรอบต่อ ๆ ไป

“การเป็นโค้ชต้องทำการบ้านตลอดเวลา ทีมไทยเราเคยชนะอินโดนีเซียมาแล้วตอนอยู่สโมสรบุรีรัมย์ยูไนเตด ทำให้เราได้เปรียบและรู้ทิศทางการเล่นของทีมเขา อินโดนีเซียก็เช่นกัน เราเลยรู้ว่าเขาถนัดตัวไหน ไม่ถนัดตัวไหน เล่นตัวไหนได้ เล่นตัวไหนไม่ได้ หน้าที่ของโค้ชก็คือเลือกฮีโร่ให้น้อง ๆ เล่น ดูจุดอ่อนแล้วปิดจุดอ่อนนั้นด้วยการทำแผน กำหนดวิธีการเล่นขึ้นมาให้ทีมเราเล่นง่ายที่สุด เล่นในตัวที่น้อง ๆ มั่นใจที่สุด โดยเกม AOV จะมี 5 ตัวละคร เขาก็จะเลือกฮีโร่ของเขาเล่น ซึ่งจะไม่ซ้ำกันกับเรา ดังนั้นการบ้านของเราก็คือการเลือกตัวละครที่เรามั่นใจ และจัดรูปแบบการเล่นให้เล่นง่าย พร้อมทั้งยังต้องวิเคราะห์การเล่นในทุกครั้งของการแข่งขันด้วย” โค้ชป้อมเล่าเพิ่มเติมถึงเบื้องหลังของการทำหน้าที่โค้ช

แน่นอนว่าการแข่งขันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมอะไร ยิ่งระดับสูงขึ้นไปเท่าไร ความยากง่ายก็จะต่างกันไปเท่านั้น สำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ โค้ชป้อมเล่าว่าการแข่งขันกับเวียดนามคือความกดดันที่สุด เพราะเป็นประเทศที่เก่งในเกม AOV อย่างไรก็ตาม การแข่งขันเป็นทีมก็ย่อมต้องการความมั่นใจ เขาจึงมีวิธีให้กำลังใจลูกทีม โดยเฉพาะครั้งที่แพ้อินโดนีเซียว่า หากคิดในแง่ดีก็เป็นเรื่องที่ดีที่ไม่ชนะ เพราะจะได้เจอกับเวียดนาม และเมื่อชนะแล้วก็จะได้ไปแข่งกับอินโดนีเซียอีกครั้ง เราก็จะได้แก้จุดที่เราผิดพลาดจากเกมที่แล้ว เพราะจุดแข็งของทีมเราคือมีความเป็นทีมเวิร์ค มีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน อีกทั้งยังรู้ข้อมูลฝ่ายตรงข้ามมาก แค่วางแผนการเล่นใหม่ และเล่นให้ถูกวิธีก็มั่นใจได้แล้วว่าจะชนะแน่นอน น้อง ๆ ไม่ต้องกังวล

ความมั่นใจของโค้ชจึงเป็นกำลังใจอันยิ่งใหญ่ของน้อง ๆ นักกีฬา ในการคว้าชัยการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการบรรจุกีฬา eSports ลงในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

“รู้สึกดีใจมากที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ เห็นได้ชัดว่าหลังจากชนะกันมาก็มีสื่อให้ความสนใจกันมากขึ้น ทำให้น้อง ๆ นักกีฬาสามารถนำความสำเร็จนี้ไปต่อยอดได้ สำหรับในอนาคตนั้น คาดว่าทีมชาติไทยจะมีการจัด Tournament ในประเทศ มีการส่งเสริมให้เยาวชนเข้ามาเล่นกีฬา eSports มากขึ้น ส่วนกีฬาเอเชียนเกมส์ก็คาดว่าจะมีการบรรจุกีฬา eSports ไว้เช่นเดียวกัน และอาจนำไปสู่การบรรจุกีฬานี้ในโอลิมปิคเกมส์ด้วย ดังนั้น ก็อยากให้น้อง ๆ ที่สนใจ ไปติดตามข่าวสารทางเพจ Facebook ของสมาคม eSports กันได้ และหากมีการคัดเลือกทีมชาติก็อยากให้มาลองสมัครกันดู หากรู้ว่าตัวเองมีฝีมือ ก็จะเป็นโอกาสดี เพราะถ้าเราไม่สมัครเราก็จะไม่ติดตั้งแต่แรก แต่ถ้าเราสมัคร เราก็มีสิทธิ์ติดทีมชาติ ได้ไปแข่งระดับโลกนานาชาติแบบนี้ ซึ่งเป็นที่น่าภูมิใจสำหรับตัวเอง ครอบครัว รวมทั้งองค์การ เพราะเป็นการแข่งขันใหญ่ที่ไม่เหมือนการแข่งขัน Tournament ในประเทศ” โค้ชป้อมกล่าวเพิ่มเติม

ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทและมีความสำคัญ กีฬา eSports จึงเป็นเสมือนคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองของวงการกีฬาในโลกดิจิทัล โดยโค้ชป้อมมั่นใจว่าจะสามารถพัฒนาไปได้ไกลในอนาคต หากทุกคนให้ความสำคัญและช่วยกันพัฒนาเวทีการแข่งขัน ซึ่งหลังจบจากซีเกมส์นี้แล้ว เขายังคงยืนหยัดเป็นโค้ชให้กับทีมชาติไทยที่ทำหน้าที่แนะนำให้ความรู้น้อง ๆ ต่อไป รวมถึงยังเป็นโค้ชให้กับทีมบุรีรัมย์ยูไนเตดในการเข้าร่วมแข่งขัน Pro League Season 5 ที่จะมีการแข่งขันในเดือนมกราคม – เมษายน 2563 นี้ และในอนาคตเขายังได้วางแผนไว้ว่าอาจจะมีการทำคลิปสอนการเล่น รวมไปถึงการวิเคราะห์เกมลงในโซเชียลมีเดีย เพื่อแบ่งปันความรู้ให้กับผู้ที่สนใจด้วย