Home ประเด็นร้อน กฟผ. พร้อมลุย !! สนับสนุนกีฬา eSports

กฟผ. พร้อมลุย !! สนับสนุนกีฬา eSports

กฟผ. ร่วมหารือแนวทางในการนำศักยภาพของ กฟผ. และสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย มาพัฒนาให้เป็นกีฬาสร้างชื่อให้แก่ประเทศ โดยผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ในฐานะนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย รู้สึกขอบคุณ เชื่อมั่นว่ากีฬาอีสปอร์ตไทยภายใต้การสนับสนุนของ กฟผ. ก้าวไกลอย่างแน่นอน

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ทีมผู้บริหาร กฟผ. และนายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และนายอมรภัทร จิระอมรนิมิต วิศวกรระดับ 4 ฝ่ายวิศวกรรมเครื่องกล กฟผ. ในฐานะนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย ได้ร่วมหารืออย่างไม่เป็นทางการถึงกรอบแนวทางในการนำศักยภาพของทั้ง 2 หน่วยงาน มาพัฒนานักกีฬาอีสปอร์ตของประเทศไทยเพื่อคว้าแชมป์โลกและสร้างชื่อให้แก่ประเทศไทย

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า มีความตั้งใจและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะร่วมเป็นหนึ่งในการรวมขับเคลื่อนและใช้ศักยภาพที่มีของ กฟผ. ในการสนับสนุนสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นนวัตกรรมและเทรนด์กีฬาใหม่ของโลก รวมทั้งผลักดันและพัฒนากีฬาอีสปอร์ตของประเทศไทยให้มีความก้าวหน้าทัดเทียมกับนานาประเทศ และหวังให้เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยได้ ดั่งเช่นกีฬายกน้ำหนัก และกีฬาเปตอง ซึ่ง กฟผ. ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง กระทั่งสามารถคว้าแชมป์ระดับโลก นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยได้หลายสมัย

“กีฬาชนิดนี้ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนการแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่ผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. เป็นนักกีฬา จึงเป็นโอกาสดีที่ กฟผ. จะสนับสนุนกีฬาชนิดนี้ ซึ่งคาดว่าในอนาคตกีฬาอีสปอร์ตจะต้องเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย” ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าว

ขอบคุณภาพจากมติชน

นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันอีสปอร์ตเริ่มได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายและบรรจุให้เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ที่ต้องอาศัยการฝึกฝน และทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ โดยมีเกมเป็นเครื่องมือหนึ่งเพื่อใช้ในการแข่งขัน การจัดตั้งสมาคมนั้น เพื่อตั้งกฎกติกา รวมถึงสนับสนุนและดูแลนักกีฬาให้มีความพร้อมสำหรับการเป็นตัวแทนในฐานะนักกีฬาตัวแทนทีมชาติไทย ทั้งนี้ เป้าหมายของสมาคมคือ การจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตชิงแชมป์ประเทศไทย และการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตระดับนานาชาติ ซึ่งจะมีประเทศเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 20 ประเทศ เดินทางมาแข่งขันที่ประเทศไทย และล่าสุดกับการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ณ ประเทศอินโดนีเซีย ได้บรรจุให้อีสปอร์ตเป็นหนึ่งในกีฬาที่มีการแข่งขัน ซึ่งมีนักกีฬาไทยเข้าแข่งขันจำนวน 8 คน โดยปัจจุบันนั้น กีฬาอีสปอร์ตของประเทศไทยจัดอยู่อันดับ 5 ในระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“รู้สึกดีใจและขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่ กฟผ. มีความสนใจและนำศักยภาพของหน่วยงานมาสนับสนุนสมาคมฯ ซึ่งสร้างกำลังใจและเป็นแรงผลักดันในการมุ่งมั่นพัฒนากีฬาอีสปอร์ตให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางมากขึ้นในประเทศไทย และสร้างชื่อเสียงให้ดังไกลระดับโลก” นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย กล่าว

ด้าน นายอมรภัทร จิระอมรนิมิต หรือเต้ วิศวกรระดับ 4 ในฐานะนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย กล่าวว่า การเล่นเกมเพื่อความสนุก แตกต่างจากการเล่นเกมแบบจริงจังเพื่อการแข่งขันแบบมืออาชีพเป็นอย่างมาก เพราะการเป็นมืออาชีพต้องมีการฝึกซ้อม และมีการแบ่งเวลาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังต้องอาศัยการสนับสนุนและผลักดันจากสมาคมฯ ร่วมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะหากไม่มีการสนับสนุนแล้ว การจะไปได้ไกลถึงระดับนานาชาติเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงรู้สึกขอบคุณ กฟผ. ในการจับมือกับสมาคมกีฬาอีสปอร์ตในครั้งนี้ และเชื่อมั่นว่าจะทำให้กีฬาชนิดนี้พัฒนาได้ไกลมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน