Home เรื่องน่าสนใจ “วิศวกร กฟผ.” นักกีฬา eSports ทีมชาติไทย บุกแดนซามูไรไฟท์เกม PES

“วิศวกร กฟผ.” นักกีฬา eSports ทีมชาติไทย บุกแดนซามูไรไฟท์เกม PES

หลังจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้รับรองการแข่งขันเกมออนไลน์ หรือ eSports ให้เป็นหนึ่งในชนิดกีฬาอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2560 วงการ eSports ประเทศไทยก็ได้เริ่มต้นขึ้น และเติบโตอย่างรวดเร็วจนเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เปลี่ยนโฉมโลกกีฬาไปในอีกมิติหนึ่ง นำมาสู่การเปิดตัวสมาคมกีฬาอีสปอร์ต แห่งประเทศไทย ที่ทำหน้าที่ส่งเสริมกีฬาดังกล่าว เพื่อคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่ทีมชาติไทยไปแข่งขันกับนานาชาติ

‘เต้ – อมรภัทร จิระอมรนิมิต’ วิศวกรระดับ 4 ฝ่ายวิศวกรรมโรงไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หนึ่งในนักกีฬาคนเก่งที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกีฬา eSports ทีมชาติไทย ไปแข่งขันในมหกรรมกีฬา Asian Games 2018 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุด ก็ได้ถูกรับเชิญให้ไปร่วมแข่งขันในงาน ‘eSports kokusai Challenge Cup’ ซึ่งจัดโดย Japan eSports Union (JESU) และ Asian Electronic Sports Federation (AESF) ณ Makuhari Messe Hall 4 จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 – 27 มกราคม 2562 ที่จะถึงนี้ นับว่าเป็นโอกาสอันดีที่นักกีฬาไทยของเราจะได้ประลองฝีมือกับทีมนักกีฬาญี่ปุ่นซึ่งไม่เคยพบกันมาก่อน ไปพร้อมๆ กับการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในระดับนานาชาติอีกเวทีหนึ่ง

ผมก้าวเข้ามาในวงการนี้เมื่อปี 2561 จากการเห็นประกาศรับสมัครแข่งขันเกม Pro Evolution Soccer (PES) เพื่อคัดเลือกไปเป็นนักกีฬา eSports ทีมชาติไทย ร่วมแข่งขันในมหกรรมกีฬา Asian Games 2018 ซึ่งผมเคยเป็นนักกีฬาฟุตบอลมาก่อนและเล่นเกมฟุตบอลอยู่แล้วตั้งแต่อายุ 7 ปี พอนึกสนุกก็เลยสมัครไปเล่นๆ ผลปรากฎว่าแข่งขันชนะ ได้ไปแข่ง Asian Games

และหลังจากนั้นมาก็ได้ไปแข่งให้กับสโมสร ในรายการ Thai E – League Pro ซึ่งจับมือกับสมาคมฟุตบอลไทย นำสโมสรฟุตบอลในไทยมาแข่งขัน ผมอยู่ทีมเชียงราย ได้แข่งกับนักกีฬาทั้งไทยและต่างชาติที่มาอยู่ในสังกัดไทย ทำให้ผมได้พัฒนาฝีมือการเล่นอยู่เสมอๆ” อมรภัทร จิระอมรนิมิต เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของการเป็นนักกีฬาทีมชาติในครั้งนี้

เมื่อถามถึงความแตกต่างระหว่างการเล่นกีฬาฟุตบอลกับการเล่นเกมฟุตบอล ทำให้ได้ทราบว่ามีความคล้ายกัน เพียงแต่ว่าการเล่นเกม Pro Evolution Soccer นั้น ผู้เล่นจะต้องคุมตัวเล่นทุกตัวในทีมให้สามารถทำประตูได้ ทำให้ค่อนข้างกดดันเพราะขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นคนเดียว การเล่นเกมจึงต้องมีสมาธิ ขยันฝึกซ้อมบ่อยๆ เพื่อให้ได้เทคนิคในการเล่น เพราะไม่มีใครมาโค้ชให้เหมือนกับการเล่นฟุตบอล ซึ่งการที่จะได้ไปแข่งขันในงานที่จะถึงนี้ ถึงแม้จะเป็นงาน Show match ที่ให้ผู้ร่วมงานได้เห็นลักษณะของการแข่งขัน eSports อย่างคร่าวๆ ก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีหน้า ไม่ได้เป็นการแข่งขันเต็มรูปแบบ แต่ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เก่งด้านเทคโนโลยี สามารถเอาชนะเหรียญทอง Asian Games ในปีที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องแบ่งเวลาฝึกฝนถึงวันละ 3 ชั่วโมง ก่อนเข้านอนในทุกๆ วัน เพื่อเก็บเกี่ยวชั่วโมงบินของตนเองให้ได้มากที่สุด โดยเขาเล่าว่า การฝึกซ้อมนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะแข่งขันแบบสุ่มทีม หรือจะตั้งห้องเพื่อเล่นกับคนรู้จักฝีมือดีก็ได้เช่นกัน

จากผู้เล่นเกมทั่วไป ได้กลายมาเป็นนักกีฬาทีมชาติ การเล่นเกมในแต่ละครั้ง จึงไม่เหมือนการเล่นเกมธรรมดาๆ ที่เล่นเพื่อความผ่อนคลายเพียงเท่านั้น แต่คือการฝึกซ้อมอย่างจริงจัง โดยเฉพาะความคิดและการวางแผน ซึ่งเขาได้เล่าว่าสิ่งที่ยากที่สุดก็คือการเอาชนะตัวเองและการทำลายขีดจำกัดของตัวเอง เพราะแม้ว่าหลายคนจะมองว่าเขาเก่งในจุดๆ หนึ่งแล้ว แต่สิ่งที่จะต้องทำให้ได้คือ ต้องเก่งกว่าเดิมให้ได้ทุกวัน ซึ่งจะต้องพัฒนาตัวเองให้มีความชำนาญต่อไปเรื่อยๆ เพราะต้องเจอกับคนเก่งอีกหลายประเทศในอนาคตข้างหน้า

Credit : RKPChannel
Credit : RKPChannel

“เท่าที่เคยแข่งมา ประเทศเวียดนามเก่งที่สุดในบรรดาประเทศอาเซียนด้วยกัน แต่ในครั้งนี้จะได้แข่งกับประเทศญี่ปุ่นที่เก่งมากระดับเกรด A ถึง A+ ซึ่งถ้าเทียบกับประเทศไทยแล้ว เรายังอยู่ในเกรด C เพราะเราไม่ได้ฝึกฝนอย่างจริงจัง การลงแข่งขันครั้งนี้จึงต้องเตรียมตัวและฝึกซ้อมให้มากขึ้น โดยประเทศญี่ปุ่นได้เชิญประเทศพันธมิตรในเอเชียไปร่วมแข่งขันอยู่หลายประเทศ ซึ่งประเทศไทยเราก็ได้ส่งนักกีฬาไปทั้งหมด 8 คน แบ่งเป็นการแข่งขันเกม Overwatch 6 คน Tekken 1 คน และ Pro Evolution Soccer ซึ่งก็คือผม 1 คน โดยเกม Pro Evolution Soccer นี้ ประเทศญี่ปุ่นจะแข่งกับทีมไทย เกาหลีใต้ และฮ่องกง ผู้ที่ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านเยน ส่วนถ้าแพ้ก็จะได้รับเงิน 250,000 เยน” อมรภัทร จิระอมรนิมิต กล่าวเพิ่มเติม

ร่วมส่งแรงเชียร์และแรงใจให้นักกีฬาคนเก่งของเรา ในการแข่งขัน eSports ที่ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ โดย กฟผ. ได้มีความตั้งใจที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนและสนับสนุนกีฬา eSports ซึ่งได้ร่วมหารือกับสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยแล้วในปีที่ผ่านมา และคาดว่าในปี 2562 นี้จะพร้อมสนับสนุนอย่างเป็นทางการ เพื่อผลักดันและพัฒนากีฬา eSports ของประเทศไทยให้ก้าวหน้า สามารถคว้ารางวัลในเวทีระดับนานาชาติ สร้างชื่อเสียงและความสุขให้กับคนไทย ทั้งนี้ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันดังกล่าวได้ที่แฟนเพจสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย https://www.facebook.com/thailandesports/