Home เรื่องน่าสนใจ “จุดไฟในใจ ดับไฟป่าให้มอดมลาย” จากนายช่างโรงไฟฟ้า สู่จิตอาสาดับไฟป่า

“จุดไฟในใจ ดับไฟป่าให้มอดมลาย” จากนายช่างโรงไฟฟ้า สู่จิตอาสาดับไฟป่า

จุดไฟในใจ ดับไฟป่าให้มอดมลาย จากนายช่างโรงไฟฟ้า สู่จิตอาสาดับไฟป่า

ในช่วงที่สภาพอากาศย่ำแย่เช่นนี้ หนึ่งในสาเหตุที่หนีไม่พ้นก็คือ “ไฟป่า” ซึ่งจากสถิติของการเกิดไฟป่าพบว่าเกือบ 100% เกิดจากฝีมือของมนุษย์ที่ต้องการเผาป่าเพื่อทำการเกษตร ล่าสัตว์ และหาของป่า แต่หารู้ไม่ว่าภายใต้เปลวไฟที่ลุกโชนมอดไหม้ไปทั่วผืนป่านั้น ได้สร้างความสูญเสียให้กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างประเมินค่ามิได้“จำได้ว่าในปี 2558 ช่วงหลังเทศกาลวันดอกเสี้ยวบาน ณ ภูเขาไฟจำป่าแดด ประมาณหนึ่งสัปดาห์เกิดการเผาไร่ในชุมชนใกล้เคียงลุกลามขึ้นมาบนภูเขาไฟจำป่าแดด ภาพของต้นไม้ใหญ่ที่ล้มตายเพราะถูกไฟเผาไปจนถึงปลายยอด รังนกและสัตว์เลื้อยคลานไหม้อยู่ตามพื้นเต็มไปหมด มันทำให้เรารู้สึกหดหู่และอยู่เฉยไม่ได้อีกแล้ว ต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง” นายไตรภพ บุญเฮง ผู้ปฏิบัติงานกองชุมชนสัมพันธ์โรงไฟฟ้าแม่เมาะ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นจิตอาสาดับไฟป่า ร่วมกับนายประจักษ์ ชุ่มเบี้ย ผู้ปฏิบัติงานฝ่ายการผลิตโรงไฟฟ้าแม่เมาะ สองชายใจใหญ่จาก กฟผ.แม่เมาะ ที่ร่วมเป็นหนึ่งในอาสาสมัครดับไฟป่าในพื้นที่ จ.ลำปาง

ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาพวกเขาได้ลงมือทำงานจิตอาสานี้มาโดยตลอด ผ่านเหตุการณ์เสี่ยงตายมานับไม่ถ้วน โดยได้เล่าถึงความรู้สึกว่า “ทุกครั้งที่ผมไปทำงานจิตอาสาก็จะบอกทีมงานเสมอว่าเราเป็นคนของ กฟผ.แม่เมาะ ที่มาทำงานตรงนี้ด้วยใจ อยากลงมือทำในสิ่งดีๆ เพื่อสังคมและบ้านเกิดของตนเอง สิ่งที่ได้กลับมามันคือความภาคภูมิใจและรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าจากการทำงานจิตอาสานี้” โดยเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายไตรภพและนายประจักษ์ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนธิกำลังดับไฟป่าในพื้นที่แนวสันเขาด้านหลังพระธาตุม่อนพญาแช่ ร่วมกับสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) กว่า 100 นาย เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟที่ลุกไหม้จากอำเภอแม่เมาะลามเข้ามายังดอยพระบาทและวัดม่อนพญาแช่อีกด้วย นี่เป็นเพียงอีกหนึ่งในอาสาสมัครผู้กล้าใน จ.ลำปาง ที่ร่วมปฏิบัติการดับไฟป่ามาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ซึ่งพวกเขามีความมุ่งมั่นตั้งใจพร้อมเป็นอีกหนึ่งแรงสำคัญที่ช่วยบรรเทาปัญหาหมอกควันในภาคเหนือ ที่กำลังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนอยู่ในขณะนี้

ในส่วนของ กฟผ.แม่เมาะ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภายในพื้นที่ อ.แม่เมาะ และ จ.ลำปาง สนับสนุนทั้งอุปกรณ์ดับเพลิงและกำลังคนในการร่วมบรรเทาปัญหาหมอกควัน และดับไฟป่าในพื้นที่รับผิดชอบมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ทั้งการเข้าไปดับไฟป่าในพื้นที่ใกล้เคียงโดยเจ้าหน้าที่จากแผนกรักษาความปลอดภัย กฟผ.แม่เมาะ การนำรถน้ำไปร่วมกับเทศบาลตำบลแม่เมาะฉีดพ่นลดฝุ่นในพื้นที่ และการทำแนวกันไฟร่วมกับชุมชน เป็นต้น ทั้งนี้เราทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแจ้งเหตุไฟป่า

โดยในพื้นที่ จ.ลำปาง สามารถโทรแจ้งได้ที่ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหา ไฟป่าและหมอกควัน จ.ลำปาง ☎️ 0-5423-0549 ในพื้นที่ อ.แม่เมาะ แจ้งได้ที่ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลแม่เมาะ ☎️ 199 หรือ 0-5426-6252 แผนกรักษาความปลอดภัยโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ☎️ 0-5425-2743 หรือแผนกรักษาความปลอดภัยเหมืองแม่เมาะ ☎️ 0-5425-4555 , 0-5425-4666

Credit : เพจ กฟผ.แม่เมาะ