Home ประเด็นร้อน 47 ชั่วโมงระทึก !! คน กฟผ. ทุ่มทั้งใจ ช่วยเหลือหนุ่มใหญ่จนปลอดภัย

47 ชั่วโมงระทึก !! คน กฟผ. ทุ่มทั้งใจ ช่วยเหลือหนุ่มใหญ่จนปลอดภัย

จากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา กฟผ. ได้รับแจ้งเหตุ พบชายหนุ่มปีนเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงบริเวณ บ้านหนองแก ถนนอุดรธานี-สกลนคร ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 3 ไปประมาณ 700 เมตร ทีมงานสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 3 จึงระดมทีมช่างสายและมุ่งหน้าเข้าที่เกิดเหตุทันที

นายประเสริฐ ประกอบศักดิ์ หัวหน้าสำนักงานอุดรธานี ฝ่ายปฏิบัติการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผู้ปฏิบัติงานของ กฟผ. เล่าถึงเหตุการณ์ว่า ในวันนั้น เวลาประมาณ 21.00 น. ทีมผู้ปฏิบัติงานของ กฟผ. ได้รับแจ้งเหตุดังกล่าว จึงประสานไปยังศูนย์ควบคุมฯ เพื่อดับกระแสไฟฟ้าแรงสูง 115 กิโลโวลต์ รวม 3 วงจร ได้แก่ อุดรธานี 1-หนองหาน จำนวน 1 วงจร และ อุดรธานี 1-อุดรธานี 3 จำนวน 2 วงจร ชั่วคราว เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับชายคนดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปช่วยเหลือ รวมทั้งให้ปรับระบบการส่งจ่ายกระแสไฟฟ้า เพื่อรักษาความมั่นคงระบบไฟฟ้าในพื้นที่ภาคอีสาน และสามารถจ่ายไฟฟ้าให้ประชาชนในพื้นที่ได้ตามปกติ

หลังจากนั้น ทีมช่างสาย กฟผ. ได้รุดหน้าเข้าที่เกิดเหตุทันที โดยเมื่อเข้าถึงที่เกิดเหตุพบเห็นชายถอดเสื้อนั่งอยู่บนยอดสูงสุดของเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง ทราบภายหลังเป็นหนุ่มชาวสกลนคร อายุ 36 ปี อาศัยอยู่ใน ต.มาย อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ซึ่งมีอาการทางประสาท และตกอยู่ในภาวะเครียด โดยในช่วงเช้าหนุ่มคนดังกล่าวได้เดินทางเข้ามาหางานทำใน จ.อุดรธานี พอพลบค่ำจึงปีนเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง

จากประสบการณ์ในอดีต ทางทีมช่างสายส่ง กฟผ. จึงเสนอแนะและร่วมบูรณาการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเข้าไปควบคุมสถานการณ์และเจรจาอย่างรัดกุม โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เข้าไปดูแลการเตรียมพร้อมมาตรการความปลอดภัยในทุกด้าน

เป็นเวลากว่า 40 ชั่วโมง การเจรจาต่อรองไม่เป็นผล จนเวลาร่วงเลยเข้าวันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม ชายหนุ่มดังกล่าวเกิดความเหนื่อยล้าจากการไม่ยอมทานข้าวและน้ำ รวมทั้งอากาศที่ร้อนอบอ้าว จึงตัดสินใจปีนเสาลงมาประมาณครึ่งเสาด้วยตัวเอง ทีมเจ้าหน้าที่ รวมทั้งช่างสาย กฟผ. จึงรีบเข้าไปเจรจา และยอมลงจากเสาในที่สุด เมื่อเวลา 15.40 น. ของวันดังกล่าว จากนั้นทีมเจ้าหน้ากู้ชีพได้นำตัวไปส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพื่อตรวจร่างกายและรักษาอาการทางประสาทต่อไป

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทีมช่างสาย กฟผ. และทีมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ คอยเฝ้าระวัง ตลอด 24 ชม. เพื่อความปลอดภัยของชายหนุ่มดังกล่าว นอกจากนี้พวกพี่ช่างสาย กฟผ. ยังคอยดูแลครอบครัวของชายหนุ่มผู้ก่อเหตุ หลังจากพาขึ้นไปเจรจาแต่ไม่เป็นผล รวมถึงจัดหาน้ำดื่มบริการเพื่อคลายความร้อนให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ จนในที่สุดเหตุการณ์คลี่คลายจบลงด้วยดี โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และได้นำไฟฟ้ากลับคืนเข้าระบบสู่ภาวะปกติได้ในเวลา 16.19 น.

นายวิมล สุปัญญา หัวหน้าสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 3 และสถานีไฟฟ้าแรงสูงหนองหาน หนึ่งในผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ที่เข้าช่วยเหลือ เล่าว่า การเข้าควบคุมสถานการณ์ในครั้งนี้ มีโอกาสได้ร่วมเจรจากับชายหนุ่มที่ปีนเสา โดยเน้นความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนเป็นสำคัญ และไม่ให้ส่งผลกระทบกับผู้ใช้ไฟฟ้า รวมทั้งเป็นโอกาสได้อธิบายต่อเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน และประชาชนที่มาเฝ้าสังเกตการณ์ ให้ทราบถึงความปลอดภัยในการทำงานใกล้เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง ร่วมถึงภารกิจหน้าที่ และความสำคัญของระบบส่งไฟฟ้า เพื่อให้ทุกฝ่ายทำงานด้วยความปลอดภัย และมีความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะเราถือว่าการทำงานร่วมกับชุมชน เราต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

ด้านนายอธิภัทร หันชะนา หัวหน้าสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 1,2 เปิดเผยความในใจว่า เหตุการณ์นี้ถือเป็นบทเรียนและประสบการณ์ที่คาดการณ์ไม่ได้ เพราะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทาง กฟผ. ให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัย รวมทั้งรู้สึกดีใจที่มีคนชื่นชมเราในการเข้าร่วมควบคุมเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งบางคนมองว่าไม่จำเป็นต้องไปช่วยคนที่ปีนเสาหรอก เพราะเป็นคนผิดเอง แต่ทางเรามองว่าเขาก็คือประชาชนคนหนึ่ง ยังไงต้องรักษาชีวิตของเขา และจะต้องไม่ทำให้ประชาชนโดยรอบเดือดร้อน

47 ชั่วโมง ที่บีบหัวใจทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ ทีมช่างสาย กฟผ. ทุ่มเท ช่วยเหลือ และร่วมบูรณาการอย่างเต็มที่ ขุดเอาประสบการณ์ที่มีมาใช้สุดความสามารถ ถึงแม้บางอย่างจะอยู่นอกเหนือหน้าที่ของพวกเขา ต้องสละเวลาจากวันหยุดที่ต้องอยู่กับครอบครัว และเชื่อว่าพวกพี่ช่างสาย กฟผ. ทุกคนไม่ว่าจะสังกัดไหน หรืออยู่ที่ใด จะไม่ทอดทิ้งประชาชน ซึ่งเป็นเหมือนเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง

….. นับถือหัวใจพวกพี่ช่างสาย กฟผ. ทุกคน …..