Home เรื่องน่าสนใจ นวัตกรรมสร้างสรรค์ ความมั่นคงของระบบไฟฟ้า “ชุดตรวจสอบการลัดวงจรในโรเตอร์ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า”

นวัตกรรมสร้างสรรค์ ความมั่นคงของระบบไฟฟ้า “ชุดตรวจสอบการลัดวงจรในโรเตอร์ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า”

ไฟฟ้า เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตของมนุษย์เมื่อตื่นนอนก็ต้องใช้เครื่องทำน้ำอุ่นเพื่ออาบน้ำ เมื่อออกไปทำงานก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์ ใช้เครื่องพิมพ์ ระหว่างวันก็ต้องบรรเทาความร้อนด้วยแอร์หรือพัดลม จะติดต่อสื่อสารด้วยโทรศัพท์ ก็ต้องชาร์ตแบตให้เต็มอยู่เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า ไฟฟ้าอยู่คู่กับชีวิตของมนุษย์ตลอด 24 ชั่วโมง

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. มีภารกิจในการผลิต จัดหาให้ได้มา และจำหน่ายพลังงานไฟฟ้าให้แก่ประชาชนมาตลอดระยะเวลา 50 ปี ที่ กฟผ.ทำหน้าที่ ดูแลภารกิจอันทรงคุณค่านี้ให้สมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ ซึ่งเกิดจากการพัฒนางานและบุคลากรอย่างต่อเนื่อง เพื่อเอาใจใส่ดูแลภารกิจสำคัญ หากเกิดปัญหาแม้กระทั่งกรณีเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อการผลิตไฟฟ้า บุคลากรเหล่านี้จะรีบดำเนินการปรับปรุงแก้ไขทันที

การย่างก้าวสู่ครึ่งศตวรรษของ กฟผ. เปรียบดั่งการที่ได้สะสมประสบการณ์มายาวนาน ทำให้เกิดองค์ความรู้มากมายที่เรียนรู้มาจากปัญหา เช่น การสั่นสะเทือนของโรเตอร์ในเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ทำให้ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าลดลง โดยการตรวจหาสาเหตุการสั่นสะเทือนนี้ ต้องหยุดเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อตรวจสอบสาเหตุความบกพร่องที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เสียโอกาสในการผลิตไฟฟ้าสนองความต้องการของประชาชน

“ปัญหาการสั่นสะเทือนของโรเตอร์ในเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เกิดขึ้นบ่อยในโรงไฟฟ้าพลังความร้อน การแก้ไขจำเป็นต้องหยุดเดินเครื่อง เพื่อรื้อชิ้นส่วนออกมาทีละชิ้น ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้ระยะเวลานานมาก กว่าจะเจอสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา ผมและทีมงานฝ่ายบำรุงรักษาไฟฟ้า (อบฟ.) จึงได้ร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมเพื่อตรวจสอบปัญหาการสั่นสะเทือนนี้ เรียกว่า ชุดตรวจสอบการลัดวงจรในโรเตอร์ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Rotor Short Turn Detector) ที่สามารถตรวจสอบการลัดวงจรได้ในขณะเดินเครื่อง ซึ่งได้รับรางวัลเหรียญเงิน จากเวที 47th International Exhibition of Inventions Geneva 2019 การันตีคุณภาพจากนครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส”

หลักการทำงานของชุดตรวจสอบการลัดวงจรในโรเตอร์ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า คือ การนำ Sensor มาติดไว้ในเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เพื่อตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เมื่อพบความบกพร่องจะแสดงผลออกมาในรูปแบบของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ผิดปกติ ผู้เชี่ยวชาญของ กฟผ. จะอ่านค่าเพื่อหาสาเหตุและจุดที่เกิดความผิดปกติ ทำให้สามารถแก้ไขความบกพร่องที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างการซ่อมบำรุงได้อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงเท่านั้นยังทำให้ลดการเสียโอกาสในการผลิตไฟฟ้า เกิดเสถียรภาพและความมั่นคงด้านระบบไฟฟ้าของประเทศ สามารถลดต้นทุนการตรวจสอบสาเหตุการลัดวงจรแบบเดิมของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนได้จำนวนมาก

ชุดตรวจสอบการลัดวงจรในโรเตอร์ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เป็นหนึ่งในงานวิจัยที่คิดค้นเพื่อช่วยลดปัญหาในการดำเนินงาน เพื่อให้องค์กรสามารถดำเนินภารกิจอันทรงคุณค่าในการผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย ทั้งนี้ กฟผ. มุ่งมั่นและสนับสนุนการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เพื่อความมั่นคงยั่งยืนในระบบไฟฟ้าของประเทศไทย