Home เรื่องน่าสนใจ ปิดเทอมใหญ่ หัวใจพองโต ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทับสะแก

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจพองโต ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทับสะแก

ปิดเทอมใหญ่ทั้งที จะให้น้อง ๆ หนู ๆ นั่งเล่นนอนเล่นอยู่กับบ้านคงน่าเบื่อแย่… เป็นที่เข้าใจกันดีว่าช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม คือห้วงเวลาสุดแสนวิเศษและมีความสุขของเด็ก ๆ แทบทุกคน เพราะได้มีโอกาสพักผ่อนตามอัธยาศัยอย่างเต็มอิ่มจุใจ แต่ !! เมื่อเวลาผ่านไปสักพักก็เชื่อว่าน้อง ๆ หนู ๆ คงเริ่มมีอาการเบื่อกันบ้างแล้ว และน่าจะหนีไม่พ้นการรบเร้าชวนคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวอย่างแน่นอน

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงหน้าร้อนแบบนี้คงหนีไม่พ้น “ทะเล” หากใครแวะมาเที่ยวทะเลที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนอกจากจะมีท้องทะเลที่สวยงามแล้ว ที่อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ยังมี “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทับสะแก” แหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะพลังงานหมุนเวียน ซึ่งโอบล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติ สามารถมองเห็นทะเล และภูเขาสูงที่เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่ม เหมาะสำหรับครอบครัวที่ชอบเก็บภาพเป็นที่ระลึกอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าสถานที่ก็สวย ความรู้ก็เพียบอีกต่างหาก

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทับสะแก แบ่งออกเป็น 7 โซน โดยเมื่อมาถึงจะได้พบกับโซนแรก “โถงคิดดี” ทุกคนจะมองเห็นคำว่า “พลังคิด D” ตัวใหญ่ ๆ เป็นโซนที่ให้การต้อนรับผู้เข้าชมด้วยตัวแทนพลังงานสะอาด เป็นจุดพลังงานคิดดีผ่านสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ผ่านจุดเล็ก ๆ เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของเราให้มีความน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ศูนย์การเรียนรู้ ทับสะแก

มาต่อกันกับโซนที่สอง “พลังงานคือชีวิต” ต้องขอบอกว่าโซนนี้มาในรูปแบบโรงภาพยนตร์ 4 มิติสุดอลังการ ด้วยจอภาพขนาดใหญ่ล้อมรอบทิศทางตรงหน้า แถมแอร์เย็นฉ่ำ พร้อมการให้ความรู้อย่างเต็มอรรถรส ตื่นตาตื่นใจ เกี่ยวกับเรื่องราวของโลกแห่งพลังงานต่าง ๆ อาทิ การสร้างสรรค์พลังงานทดแทนของชุมชนและโลก รวมถึงการพัฒนาการการผลิตไฟฟ้าในประเทศของเรา และเมื่อรับชมความรู้ต่าง ๆ ผ่านจอ 4 มิติเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่โซนสาระความรู้อีกโซนหนึ่ง คือ “โลกแห่งพลังงาน” เป็นโซนที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับการกำเนิดของไฟฟ้าว่าไฟฟ้ามาจากไหน ? พร้อมบอกเล่าประวัติความเป็นมาของไฟฟ้าในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงประเภทของโรงไฟฟ้าแต่ละชนิด และเรื่องระบบส่งไฟฟ้าในไทยที่ กฟผ. ได้มุ่งมั่นพัฒนา สร้างสรรค์ สร้างความมั่นคงทางพลังงานให้ประชาชนชาวไทยมีไฟฟ้าใช้อย่างพอเพียงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

“สวนสนุกพลังงาน” โซนที่สี่ ต้องขอบอกว่าโซนนี้เด็ก ๆ หรือ ผู้ใหญ่ ที่หลงใหลในความสนุกสนานไม่ควรพลาด เพราะมีเกมที่สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานน้ำ และพลังงานชีวมวล

“หมู่บ้านทับสะแก” โซนที่ห้า คือโซนที่บอกเล่าความเป็นมาของชาวชุมชนทับสะแก ถึงการประกอบอาชีพท้องถิ่น อย่างการทำสวนมะพร้าว การทำประมงพื้นบ้าน และอาชีพเหมืองแร่ รวมถึงรวบรวมเรื่องราวอัตลักษณ์ทางภูมิปัญญาท้องถิ่น ศาสนาและความเชื่อ ศิลปวัฒนธรรม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

“เปลี่ยนเราเปลี่ยนโลก” โซนที่หก เมื่อก้าวออกจากโซนชุมชนแล้ว ก็มาร่วมกันโชว์ฝีมือด้านความคิดสร้างสรรค์ร่วมกันสร้างชุมชนในฝันหมู่บ้านพลังงานสะอาดกันหน่อย ด้วยการระบายสีน้องคิดดีกับเทคนิคพิเศษสร้างสีสันให้พลังงานสะอาดทับสะแก

หลังจากที่ได้รับชมในห้องแอร์มาถึงหกโซนแล้ว ก็มายืนรับลมธรรมชาติกันบ้าง กับ “จุดชมวิว” หรือ หอคอยชมโรงไฟฟ้า โซนนี้คือโซนสุดท้ายที่จะทำให้เราได้ชมบรรยากาศโดยรอบของหมู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์ เทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ทั้งหมด 4 ชนิด ในพื้นที่แห่งเดียวกัน ประกอบไปด้วย เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดผลึกซิลิคอน (Crystalline Silicon) เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดอะมอร์ฟัสซิลิคอน (Amorphous Silicon) เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดไมโครคริสตอลไลน์อะมอร์ฟัสซิลิคอน (Micro Amorphous Silicon) เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดสารประกอบของคอปเปอร์อินเดียมแกลเลียมไดเซเลไนด์ CI(GS)S (Copper Indium Galliam Di-Selenide) และใครที่มองไม่ชัดก็สามารถใช้กล้องส่องทางไกลช่วยได้อีกด้วย

สำหรับการเยี่ยมชมทางศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทับสะแก ได้เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันจันทร์-วันเสาร์ 09.00–16.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยจะแบ่งให้เข้าชมวันละ 6 รอบตามนี้ ช่วงเช้ารอบ 09.00-10.30 น. 09.30-11.00 น. 10.00-11.30 น. ช่วงบ่ายรอบ 13.00-14.30 น. 13.30-15.00 น. 14.00-15.30 น. จะมีผู้บรรยายตลอดการเข้าชม หากต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะสามารถประสานงานล่วงหน้า และติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่เบอร์โทร 032-906003 หรือ 032-906004

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทับสะแก ยินดีต้อนรับน้อง ๆ หนู ๆ ทุกคนเลยจ้า