Home เรื่องน่าสนใจ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ครบเครื่องที่สุดในภาคอีสาน

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ครบเครื่องที่สุดในภาคอีสาน

คุณเคยเป็นหรือไม่ เวลาที่เราชวนเพื่อนไปเที่ยวในสถานที่ประเภทพิพิธภัณฑ์ หรือศูนย์การเรียนรู้เพื่อการศึกษา แล้วเพื่อน ๆ พากันเบือนหน้าหนี ไม่มีใครอยากจะไปด้วย แต่!! ขอบอกเลยว่า “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง” จะทำให้ความคิดของคนไทยที่มีต่อศูนย์การเรียนรู้นั้นเปลี่ยนไป

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ตั้งอยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา จังหวัดนครราชสีมา ณ เวลานี้ บอกได้เลยว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าที่ครบเครื่องและทันสมัยที่สุดในภาค อีสาน

ด้านนอกอาคารศูนย์การเรียนรู้จะพบกับ “Wall Building wind power” ผนังตึกที่พลิ้วไหวไปตามแรงลม และเมื่อก้าวเข้าไปสู่ภายในอาคารเหมือนกับเราได้ก้าวไปสู่ดินแดนการผจญภัยมหัศจรรย์ในโลกอนาคต กลายเป็น “ผู้กล้า” ที่พร้อมท่องเที่ยวในโลกของการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด ว่าแล้วก็เริ่มมาสนุกด้วยกันเลย

โซนที่หนึ่ง Plaza Nova ลานผู้กล้า จุดลงทะเบียนผู้เข้าเยี่ยมชมเพื่อเป็นเหล่าผู้กล้า พร้อมรับ Challenging Kit เพื่อเตรียมตัวผจญภัยในโลกพลังงาน ณ จุดนี้ผู้กล้าจะต้องทักทายและรับการต้อนรับจากหุ่นยนต์ H-bot ตัวแทนของโลกอนาคต

โซนที่สอง Lamtakong Energy Quest ภารกิจพิชิตดินแดนพลังงาน เรียกได้ว่าเป็นโซนสุดมันส์เพราะจะได้รับชมภาพยนตร์ 7 มิติ ซึ่งเหล่าผู้กล้าทั้งหลายได้พบกับ “บักฮ้อย” ตัวแทนของเด็กชุมชนลำตะคอง ที่จะพาไปผจญภัยในดินแดนลำตะคอง และนำผู้กล้าไปทำภารกิจตามหาพลังงานแห่งอนาคต กับ H-bot แต่ผู้กล้าต้องระวังปีศาจที่จะมาขัดขวางการทำภารกิจในครั้งนี้

เมื่อดูภาพยนตร์จบแล้วมาเริ่มภารกิจใน โซนที่สาม New Frontier ดินแดนพลังงาน เหล่าผู้กล้าต้องไปตามหาพลังงานแห่งอนาคต ตามดินแดนต่าง ๆ คือ ลม น้ำ และแสงอาทิตย์ ซึ่งเหล่าผู้กล้าจะได้พบกับตัวแทนของดินแดนนั้น ๆ ที่จะพาไปเรียนรู้และคอยชี้แนะเกี่ยวกับพลังงานอย่างใกล้ชิด โดยโซนนี้ยังมีการฉายภาพยนตร์ 180 องศา นำทุกท่านผจญภัยไปในโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา พร้อมพาชมจุดชมวิว Unseen ของโรงไฟฟ้า

โซนที่สี่ New Discovery ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต ภารกิจดำเนินมาใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว ณ จุดนี้ เหล่าผู้กล้าทั้งหลายจะได้ทำความรู้จักอย่างสนิทสนมกับ H-bot คู่หูที่ร่วมผจญภัยด้วยกันมาตลอด พร้อมมาร่วมกันพิสูจน์ว่า จริงหรือไม่ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง ถือเป็นแห่งแรกที่ใช้ไฟฟ้าจากไฮโดรเจน เหล่าผู้กล้าจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งการค้นพบของนวัตกรรมแห่งอนาคต

โซนที่ห้า EGAT Energy Quest ภารกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย ผู้กล้าจะได้เรียนรู้เส้นทางภารกิจความท้าทายของ กฟผ. ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน ถึงอนาคต ในรูปแบบทางเดินเสมือนอุโมงค์ พร้อมแวะผ่านจุดชมวิวที่สามารถเห็นทุ่งกังหันลมและธรรมชาติที่สวยงามของลำตะคอง

โซนที่หก The Balance ฐานบัญชาการสมดุลพลังงาน พบกับการสร้างสมดุลด้านพลังงาน ทั้งระบบผลิต ส่ง และการใช้ไฟฟ้า ซึ่งรวมเอาความรู้ในเรื่องเทคโนโลยีในการผลิตไฟฟ้าทุกชนิด รวมถึงสถานการณ์พลังงานโลก การจัดสรรเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้าเพื่อความมั่นคงอย่างยั่งยืน และนวัตกรรมระบบสายส่งของ กฟผ. มาไว้ในที่เดียว แถมในโซนนี้ยังพบกับความสนุกสนานด้วยเกมการแข่งขันผลิตไฟฟ้าและสร้างสมดุลพลังงาน เดินทางมาจนถึงโซนสุดท้าย

โซนที่เจ็ด The Happiness of Lamtakong ม่วนซื่นลำตะคอง หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจทั้งในโลกแห่งพลังงาน และโลกปัจจุบันแล้ว เหล่าผู้กล้าได้กลับออกมาพบกลับ บักฮ้อยอีกครั้ง ซึ่งจะพาเหล่าผู้กล้าไปเที่ยวบ้านของเขา นั่นคือชุมชนลำตะคอง

นอกจากนี้ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ยังอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดนครราชสีมา อาทิ อ่างเก็บน้ำลำตะคอง ที่สามารถไปปั่นจักรยานสุดชิว พร้อมชมวิวกังหันลมยักษ์ รับรองได้เลยว่าคุ้มค่ากับการมาเที่ยวอย่างแน่นอน ซึ่ง ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2562 นี้เป็นต้นไป ตั้งแต่ 09.00 – 18.00 น. วันอังคาร – วันอาทิตย์ หยุดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ สามารถสอบถามข้อมูลและเส้นทางได้ที่ โทร 044-984007 หรือ www.facebook.com/ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง

รีบมองหาวันหยุด แล้วมาร่วมผจญภัยแบบไม่มีเบื่อได้ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง และสนุกไปกับการเรียนรู้ด้านพลังงานที่รับรองได้ว่าสุดล้ำและไม่ซ้ำใคร