Home ประเด็นร้อน หนุ่ม กฟผ. สุดเทพ เขียนโปรแกรมป้องกัน “WannaCrypt ไวรัสเรียกค่าไถ่กระหึ่มโลก” แจกฟรี !!

หนุ่ม กฟผ. สุดเทพ เขียนโปรแกรมป้องกัน “WannaCrypt ไวรัสเรียกค่าไถ่กระหึ่มโลก” แจกฟรี !!

WannaCrypt Defender 

แจกฟรี !! โปรแกรมป้องกัน “WannaCrypt ไวรัสเรียกค่าไถ่กระหึ่มโลก”

18581791_1955323711421441_6238434096794514880_n

อะไรนะ กลัว WannaCrypt หรอ?

ความกลัวของท่านจะหมดไป เราขอนำเสนอ WannaCrypt Defender !

จากที่ทราบกันไปแล้ว Ransomeware WannaCry/Crypt นั้นอาศัยช่องโหว่ EternalBlue ผ่าน SMB ในการฝังตัวลงไปในระบบคอมพิวเตอร์

โปรแกรมตัวนี้จะทำการปิด Service SMB ทิ้งซะ ทำให้ไม่สามารถโดนโจมตีได้ผ่านทางช่องโหว่นี้

ผู้พัฒนาโปรแกรม WannaCrypt Defender
ผู้พัฒนาโปรแกรม WannaCrypt Defender

นายกษิดิ์เดช  ทาแป้ง
นักคอมพิวเตอร์ระดับ 4 กองสื่อสังคม ฝ่ายสื่อสารองค์การ
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 

แรงบันดาลใจในการเขียนโปรแกรมนี้

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Ransomware WannaCrypt ได้ระบาดและสร้างความเสียหายต่อข้อมูลและผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก โดยไวรัสตัวนี้จะทำการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ เช่น ไฟล์ข้อมูลเอกสาร หรือไฟล์รูปภาพ โดยผู้ใช้งานจะไม่สามารถกู้คืนและเปิดไฟล์พวกนี้ได้เลยนอกจากจะจ่ายเงินไปให้เหล่าแฮกเกอร์ที่สร้างไวรัสตัวนี้ขึ้นมา ซึ่งไวรัสตัวนี้ใช้วิธีแพร่กระจายแตกต่างจากไวรัสเรียกค่าไถ่อื่น ๆ  โดยใช้ช่องโหว่ที่เรียกว่า Eternalblue ซึ่งมีผลกระทบต่อระบบปฏิบัติการ Windows แทบทุกเวอร์ชัน ตั้งแต่ Windows XP ไปจนถึง Windows 8.1 หากไม่ได้อัพเดทระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด ผมจึงมีแนวคิดขึ้นมาว่าถ้าเราสามารถหยุดการแพร่กระจายของไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือสร้างเครื่องมืออะไรสักอย่าง เพื่อปิดช่องทางที่ไวรัสตัวนี้ใช้ในการกระจายตัว จะสามารถช่วยเหลือคนอื่นๆ ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของไวรัสเรียกค่าไถ่ตัวนี้ได้อีกมากมาย

โปรแกรมนี้ทำอะไรได้บ้าง

โปรแกรมนี้จะสามารถปิดช่องทางที่ไวรัส WannaCrypt ใช้ในการแพร่กระจาย โดยการปิด SMBv1 และสร้าง Mutex เพื่อทำให้ไวรัส WannaCrypt ไม่สามารถทำงานได้ ส่งผลให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ปิดช่องโหว่นี้ปลอดภัยจาก Randsomeware WannaCrypt

โปรแกรมนี้รองรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ ตั้งแต่ Windows XP, Windows Vista, Windows 8, Windows 8.1, Windows Server 2000, Windows Server 2003, Windows Server 2008 ไปจนถึงวินโดวส์รุ่นล่าสุด Windows 10

โปรแกรมสามารถเลือกได้ว่าจะปิด SMBv1 เพื่อป้องกันการโจมตีโดยใช้ช่องโหว่ EternalBlue โดยการปิด SMBv1 นี้อาจส่งผลให้ การแชร์ไฟล์ หรือ ปริ้นเตอร์อาจไม่สามารถใช้งานได้ หรือสามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งเฉพาะCryptGuard ซึ่งเป็นการจอง Mutex ที่ Wannacrypt ใช้ในการทำงาน โดยเมื่อจอง Mutex ตัวนี้แล้ว Wannacrypt ก็จะไม่ทำงานได้

โปรแกรม WannaCrypt Defender เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้คุณสามารถป้องกันการแพร่กระจาย จาก Ransomeware WannaCrypt ตัวใหม่ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ มันเป็นมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCrypt ที่อันตรายมากๆ หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณติดมัลแวร์ตัวนี้ มันจะทำการล็อกข้อมูลต่างๆ (เข้ารหัสไฟล์ข้อมูลบนเครื่อง)และนับเวลาถอยหลังเพื่อลบข้อมูลต่างๆ บนเครื่องของคุณ หากคุณไม่จ่ายค่าไถ่ตามที่โปรแกรมกำหนด มันจะทำการลบข้อมูลทุกอย่างบนเครื่อง โดยไม่มีทางกู้คืนกลับมาได้

วิธีใช้ก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่กด รันโปรแกรมและกด Enter เพียงแค่นี้เครื่องของท่านก็จะปลอดภัยจาก WannaCry/Crypt ที่โจมตีผ่่าน EternalBlue

18581791_1955323711421441_6238434096794514880_n

Download โปรแกรม WannaCrypt Defender ได้ “ฟรี” ที่นี่ !!  

 

Video สอนการใช้งาน

https://www.youtube.com/watch?v=q0yTRMcoFhw

Leave a Reply

Leave a Reply