Home ความรู้เรื่องพลังงาน ไฟฟ้าไม่พอใช้ !! บทเรียนจากฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย สะท้อนมาดูประเทศไทย

ไฟฟ้าไม่พอใช้ !! บทเรียนจากฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย สะท้อนมาดูประเทศไทย

บทเรียนจากฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย สะท้อนมาดูประเทศไทย

เมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว เกาะลูซอนที่ตั้งเมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งใช้ไฟฟ้ามากถึงร้อยละ 75 ของที่ผลิตได้ทั้งประเทศ ต้องตกอยู่ในภาวะวิกฤตเนื่องจากปริมาณไฟฟ้าขาดแคลน สลับดับไฟเวียนกันไปแต่ละพื้นที่ ด้วยเหตุที่โรงไฟฟ้าหลายแห่งเกิดเหตุขัดข้องกะทันหัน ประจวบกับเป็นฤดูกาลซ่อมบำรุงใหญ่ของโรงไฟฟ้าหลัก

แม้เกาะลูซอนจะมีกำลังผลิตไฟฟ้าถึง 13,000 เมกะวัตต์ มากกว่าความต้องการสูงสุดที่ประมาณ 9,700 เมกะวัตต์ ถึง 4,000 เมกะวัตต์ แต่ก็จะยังไม่เพียงพอ Meralco PowerGen บริษัทผลิตไฟฟ้าของมนิลา จึงต้องเร่งเตรียมรับสถานการณ์ด้วยการร่วมมือกับ Global Business Power เร่งแผนก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ ขนาด 2×335 เมกะวัตต์ ในเมือง Barangays Carisquis และ Nalvo Sur ในเขต Luna ของ La Union ด้วยงบกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐ มีกำหนดก่อสร้างในปลายปี 2561 และแล้วเสร็จในปี 2565

แต่ก็ไม่พ้นการขัดขวางก่อกวนของกลุ่มนักอนุรักษ์ที่ต่อต้านการพัฒนาโครงการใดใดก็แล้วแต่ ยกเว้นเพียงโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์และพลังลม ที่ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องและตามต้องการ จึงไม่มีทางจะรับประกันว่าจะผลิตไฟชดเชยยามเกิดภาวะไฟฟ้าขาดแคลนได้จริง หนำซ้ำเมื่อมาเปรียบเทียบกันแล้วจะเห็นชัดว่าปริมาณการใช้ฟอสซิลของประเทศฟิลิปปินส์ (และประเทศอื่นๆ ในกลุ่มอาเชียน) ต่ำกว่าที่ชาติตะวันตกใช้กันหลายขุม

16195785_1200911363311445_722101090550125484_n

แล้วพลังงานทดแทนเช่นพลังงานแสงแดด และลม สามารถใช้แทนฟอสซิลได้จริงหรือ แม้แต่ประเทศที่พัฒนาแล้วเช่นออสเตรเลีย ยังหลีกไม่พ้นผลกระทบจากการเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนในระบบไฟฟ้า โดยหน่วยงานควบคุมระบบไฟฟ้าของออสเตรเลีย Australian Energy Market Operator (AEMO) ได้ออกรายงาน เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา เตือนภัยที่จะเกิดจากการที่รัฐบาลมุ่งเน้นพัฒนาแต่ไฟฟ้าจากพลังงานลมและแดดมาแทนที่ฟอสซิล โดยให้โรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 1,360 เมกะวัตต์ ต้องหยุดดำเนินการ ว่าจะก่อให้เกิดไฟฟ้าดับในรัฐออสเตรเลียใต้ตั้งแต่ปี 2559 และขยายไปสู่รัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิคตอเรีย ตั้งแต่ปี 2568

ปรากฏว่าแบบจำลองคณิตศาสตร์ของ AEMO นั้นทำนายได้ผลแม่นยำเกินคาด อย่างที่แอดมินได้เคยนำเสนอข่าวไฟฟ้าดับ Blackout ทั่วทั้งรัฐออสเตรเลียใต้ ในช่วงปลายเดือนกันยายนไปแล้วนั้น

สำหรับประเทศไทย ก็ไม่ได้ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในปริมาณมากติดอันดับโลก ไล่เลียงลำดับการปล่อย CO2 ก็ไม่ติดฝุ่นประเทศพัฒนาแล้ว แล้วใยจะปล่อยโอกาสการพัฒนา เสริมสร้างความแข็งแกร่งโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้เพื่อนบ้านเค้าแซงหน้าไปเสียหล่ะ…. ถ้ามัวแต่งง ก่งก๊ง ไม่ตัดสินใจเสียที คงไม่แคล้ว หล่นอันดับไปปิดท้ายขบวนในที่สุด

เครดิต : Brownouts, coal power and the electricity market, Businessworld, Aug 17, 2016
GBPP to build La Union coal plant in Philippines, SteelGuru, Nov 25, 2016

Leave a Reply

Leave a Reply