Home เรื่องน่าสนใจ โค้ช eSports ทีมชาติไทย หนึ่งในวิศวกร กฟผ. ลุยศึกซีเกมส์ 2019

โค้ช eSports ทีมชาติไทย หนึ่งในวิศวกร กฟผ. ลุยศึกซีเกมส์ 2019

วันนี้ เราจะขอนำทุกท่านไปรู้จักกับผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. อีกท่านหนึ่งที่มีบทบาทในวงการ eSports เช่นเดียวกัน ที่มีดีกรีเป็นถึงโค้ช eSports อาชีพ และโค้ช eSports ทีมชาติไทย ในการแข่งขันเกม Mobile Legends: Bang Bang ในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่จะถึงนี้ ซึ่งหลายคนอาจจะเคยคุ้นหน้าคุ้นตามาบ้างแล้ว นั่นก็คือ ‘ป้อม – จักรพล ป้อมปราณี’ วิศวกรระดับ 6 หนุ่มมาดเท่จากฝ่ายจัดหาและบริหารสัญญาเชื้อเพลิง กฟผ. ซึ่งเขาพร้อมแล้วที่จะนำลูกทีมมากฝีมือไปคว้ารางวัลสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ผมชอบเล่นเกมมาตั้งแต่สมัยมัธยม พอโตขึ้นเกมในคอมพิวเตอร์ก็ย้ายมาอยู่ในโทรศัพท์มือถือ ทำให้สะดวกขึ้นเพราะสามารถเล่นที่ไหนก็ได้ ซึ่งก็ได้เลือกเล่นเกม Mobile Legends: Bang Bang และเมื่อมีการจัดการแข่งขันขึ้น น้อง ๆ ในกลุ่มที่เล่นเกมด้วยกันก็ชวนรวมทีมไปแข่งขันจนได้แชมป์กลับมา หลังจากนั้นก็เลิกเล่นไปสักพักเพราะมีรายการการแข่งขันน้อยและเกมยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จึงย้ายไปเล่นเกม Realm of Valor (ROV) ซึ่งหลายคนที่เป็นผู้เล่นเก่ง ๆ จากเกมดัง ๆ ที่เรารู้จักก่อนหน้านี้อยู่แล้วก็มาเจอกัน และชวนกันไปแข่งในรอบต่าง ๆ จนเข้ารอบลึก ๆ มากขึ้น จนกระทั่งในปี 2561 ที่ผ่านมา สโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ดได้ติดต่อมาให้เป็นที่ปรึกษา เพราะเขาสนใจเกม ROV แต่ไม่มีข้อมูล เราก็เข้าไปในตำแหน่งที่ปรึกษา แล้วก็มาเป็นโค้ชให้น้อง ๆ ในทีม ซึ่งบุรีรัมย์ยูไนเต็ดได้จัดแคมป์ให้อยู่เป็นบ้านเช่าหลังใหญ่อยู่ด้วยกัน เพื่อที่เราจะได้วางแผนการซ้อมร่วมกับน้อง ๆ อย่างใกล้ชิด ซึ่งจะใช้เวลาหลังเลิกงาน ขับรถไปที่แคมป์เพื่อดูการฝึกซ้อมด้วย” ป้อม จักรพล เล่าถึงที่มาที่ไปของการเป็นโค้ช

ไม่เพียงแค่การเป็นโค้ชเกม ROV ให้กับสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ดเท่านั้น การที่เคยเล่นและเป็นแชมป์เกม Mobile Legends: Bang Bang มาก่อน ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้รับคัดเลือกจากพี่ ๆ ที่รู้จักให้ไปเป็นโค้ชของน้อง ๆ นักกีฬาทีมชาติอีก 6 คน ในการเตรียมตัวแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ใกล้จะถึงนี้ โดยเขาได้แบ่งเวลาฝึกซ้อมให้กับน้อง ๆ ในทีมไม่ได้น้อยไปกว่าของสโมสรแต่อย่างใด เพราะนี่คือครั้งแรกที่ได้เข้าไปเป็นโค้ชให้กับทีมชาติ และเป็นความหวังที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยแบ่งเวลาหลังจากฝึกซ้อมให้กับน้อง ๆ สโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ดเพื่อไปฝีกซ้อมให้กับน้อง ๆ ทีมชาติต่อในเกือบทุกวัน

เมื่อถามถึงความแตกต่างระหว่างการเป็นโค้ชกับนักกีฬาแล้ว เขาเล่าว่าการเป็นโค้ชจะเครียดในช่วงก่อนและหลังการแข่งขัน เนื่องจากต้องทำการบ้านและศึกษาคู่ต่อสู้ พอจบเกมก็ต้องมาวิเคราะห์ว่าควรปรับการเล่นในทีมให้เป็นไปในทิศทางใด แต่การเป็นนักกีฬานั้นจะกดดันในช่วงการแข่งขัน นอกจากนี้ยังต้องมีเวลาฝึกซ้อมพอสมควร เพราะต้องพัฒนาฝีมือให้มีเทคนิคการเล่นที่มากขึ้น

เรารู้จักผู้เล่นในวงการนี้อยู่แล้ว ก็จะศึกษาวิธีการเล่นของเขา อย่างในแอพพลิเคชัน Garena ก็จะมีบอกว่าใครเล่นตัวไหน ถนัดหรือไม่ถนัดตัวไหน แล้วเราก็เล่นเกมเองด้วย เพื่อดูว่าเล่นผิดหรือไม่ ทำอย่างไรถึงจะเล่นได้ดีกว่านี้ โดยหาเทคนิคการเล่นแล้วนำมาวิเคราะห์นำไปโค้ชให้กับน้อง ๆ ที่เราดูแล ส่วนในอนาคตคาดว่ากีฬาโอลิมปิคในประเทศญี่ปุ่นก็จะจัดการแข่งขัน eSports อีก เพราะเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง แต่ก็ต้องดูว่าเจ้าภาพจะจัดการแข่งขันเกมอะไรบ้าง ถ้ามีเกมที่เราถนัดก็จะคงได้ไปร่วมลงแข่งขันกันอีก” ป้อม จักรพล กล่าวเพิ่มเติม

จะเห็นได้ว่า eSports ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเล่นเกม แต่คือการเข้าไปอยู่ในอีกสังคมหนึ่งที่ทำให้เขาได้พบกับผู้คนมากหน้าหลายตาที่มีความมุ่งมั่นเหมือน ๆ กัน โดยเฉพาะน้อง ๆ วัยมัธยมและมหาวิทยาลัย ในฐานะที่เปรียบเสมือนพี่ใหญ่ในทีมจึงต้องฝึกการจัดการ โดยจดจำตัวอย่างดี ๆ จากการทำงานกับพี่ ๆ ใน กฟผ. ไปประยุกต์สอนน้อง ๆ ในทีม

“การจะเข้าสู่วงการ eSports ต้องรู้จักแบ่งเวลาและรับผิดชอบ เพราะต้องเรียนหรือทำงานประจำ ในขณะเดียวกันก็ต้องฝึกซ้อมเพื่อแข่งขัน ถ้าใครสนใจเข้าสู่วงการนี้ก็ต้องหาตัวเองให้เจอเพราะมีอาชีพที่หลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา โค้ช หรืออาจจะเป็น Caster ทำหน้าที่พากย์ระหว่างการแข่งขัน รวมไปถึง Streamer ที่เล่นเกมให้คนดูแล้วนำยอด View มาเป็นรายได้ นอกจากนี้ยังสามารถเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักวิเคราะห์เกมได้อีกด้วย ซึ่งสามารถสร้างรายได้ที่ดีในยุคที่เทคโนโลยีกำลังมาแรง” ป้อม จักรพล กล่าวทิ้งท้าย

อีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ก็จะเป็นช่วงเวลาของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์แล้ว EGAT TODAY ร่วมส่งแรงเชียร์แรงใจให้กับโค้ชคนเก่งของเรา ในการนำนักกีฬา eSports ร่วมคว้าชัยในเกม Mobile Legends: Bang Bang ซึ่งเป็น 1 ใน 6 เกมที่ประเทศไทยจะร่วมลงสนามประชันฝีมือการแข่งขัน โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่แฟนเพจสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย https://www.facebook.com/thailandesports/