Home เรื่องน่าสนใจ จัดหนัก 16 ร้านอร่อย น้ำลายไหลย้อย @ งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ จ.ลำปาง

จัดหนัก 16 ร้านอร่อย น้ำลายไหลย้อย @ งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ จ.ลำปาง

ใกล้ถึงงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 ขึ้นทุกวัน กฟผ.แม่เมาะ จึงมีของอร่อย เจ้าเด็ด เจ้าดัง เมืองลำปาง ที่จะมาวาดลวดลาย ปรุงอาหารสุดฝีมือ และยกครัวมาไว้ที่งานเทศกาลท่องเที่ยวฯ กระตุ้นต่อมน้ำลายแฟนเพจไว้ก่อน ใครอ่านรีวิวแล้วอดใจไว้รอ มาเจอกันในวันที่ 9-11 พ.ย. 61 นี้ ได้เลยจ้า

เฟรนช์ฟราย ชิ้นโตที่ไม่เหมือนใคร และมีเมนูหลากหลายให้เลือกกับ “Steak Station” ที่เค้าเชี่ยวชาญการปรุงเสต๊กให้อร่อย ที่ร้านยังมีเสต๊กมากมายหลายชนิดให้คุณเลือกสรรค์ เช่น เสต๊กโคขุน หมู ไก่ ปลาดอรี่ ปลาแซลมอล คอร์รี่กิล พอคชอบ ซี่โครงหมูอบซอสบาร์บีคิว ฯลฯ ที่ทำสดใหม่ทุกจาน ปรุงสุกแบบเนื้อยังฉ่ำๆ แถมซอสที่ราดมากับสเต็กทุกประเภท ยังมีรสชาติพรีเมี่ยมเฉพาะตัว เสิร์ฟคู่กับมันบด หรือเฟรนช์ฟราย พร้อมสลัดผัก ลงตัวกันอย่างพอดี นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ เช่น สปร์เก็ตตี้ ลาซานญ่า ผักโขมอบชีส สลัดต่างๆ อีกด้วย

“ข้าวซอยเจ๊ติ๊ก” ข้าวซอยเจ๊ติ๊ก ตั้งอยู่ในอำเภอแม่เมาะนี่เอง ทีเด็ดของข้าวซอยน่าจะเป็นข้าวซอยเนื้อ ที่เนื้อเปื่อยนุ่มลิ้น ละลายในปาก ผสมกันกับเส้นขาวซอยที่ลวกมาแบบพอดี น้ำข้าวซอยที่ปรุงรสมาอย่างเข้มข้นหอมหวนด้วยน้ำราดกะทิ ผสมกับหมี่กรอบๆที่โรยหน้ามาได้อย่างลงตัวพอดิบพอดี แต่เจ๊ติ๊กก็ยังมีข้าวซอยหน้าต่างๆให้เลือกอีก เช่น ข้าวซอยหมูนุ่ม ข้าวซอยไก่น่องเล็กๆหลายๆน่องในชามเดียวที่กัดได้แบบพอดีคำ หรือจะสั่งรวมทั้งหมดก็หลากหลายไปอีกแบบนะจ๊ะ อ้อ! เจ้เค้าฝากบอกมาว่าผักสดเครื่องเคียงบริการตนเองเน่อจ้าวววว

แม้ในลำปางจะมีคาเฟ่ต่างๆที่เปิดตัวขึ้นอย่างมากมาย แต่ร้านในตำนาน ที่เปิดมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี เป็นร้านที่ชาวลำปางรู้จักกันดี ก็คือ “เจ๊ไวท์นมสด” ด้วยเมนูที่หลากหลายแต่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ขนมปังสังขยา ความเด็ดของเค้าก็คือ ตัวขนมปังนุ่มๆ แน่นๆ จุกๆ จิ้มกับสังขยาหอมๆ หนึบๆ หวานกลมกล่อมกำลังพอดี นอกจากนี้ยังมีขนมปังปิ้งราดหน้าต่างๆ เช่น เนยนม แยมรสชาติต่างๆ พริกเผาหมูหยอง ขนมปังกรอบๆ หนาๆ นุ่มกำลังดี ราดด้วยรสชาติต่างๆที่คุณชอบอย่างไม่หวงของ แล้วถ้าได้กินกับนมสดของทางร้านแล้วล่ะก็….. คืนนี้หลับฝันดีแน่นอน

“กินอาหารถูกหลัก แม้อกหักก็แข็งแรง” ถึงจะเป็นน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดมา 2 เดือนกว่า แต่ความอร่อยนั้นเหลือล้น “ชามชาญ” เป็นร้านอาหารไทยโบราณจานเดียว ทีเด็ดของเค้าคือข้าวมันไก่ ที่เจ้าของร้านชอบทานข้ามมันไก่สูตรเบตงรสมือคุณลุง เลยขอสูตรมาทำกินเอง และแบ่งปันความอร่อยให้เราได้กินกัน ความพิเศษอยู่ที่น้ำจิ้มข้าวมันไก่ เป็นสูตรเบตง ที่กินกับกระเทียมเจียว เนื้อไก่ยังเป็นเนื้อไก่ที่นุ่ม ไม่แห้ง และไม่ตบไก่แบนๆ ได้ไก่โปะหน้าข้าวมันชิ้นโตๆ เต็มๆคำ นอกจากข้าวมันไก่ ยังมีเมนูหมูฮ้อง ที่เค้าหมักหมูข้ามคืน ใช้ความพิถีพิถันในการทำถึง 4 ชั่วโมง ที่ร้านจะมีเมนูไม่มาก เพราะแต่ละเมนูเป็นเมนูที่ใช้ความละเมียดละไม ในการปรุง และทำออกมาแล้วต้องอร่อยแน่นอน

“แซ่บๆๆๆๆ ทั้งเผ็ดทั้งแสบ แซ่บเข้าถึงทรวง ตำไทยตำลาวหายห่วง” บทเพลงของคุณน้อยโพธิ์งาม ต้องถูกขับร้องออกมาเมื่อใครได้แวะมาชิมร้าน “แซ่บลาว” เพราะส้มตำที่นี่ เค้าทั้งแซ่บ ทั้งนัว ถึงทรวง แถมยังมีเมนูให้เลือกมากมายหลากหลายสิ่งเช่น ตำไทย ตำลาว ตำหอยแครง ตำกุ้งสด ตำผลไม้ ตำซั่ว ตำทะเล มากมายหลากหลายค่ะท่านผู้ชม ใครมาเดินงานท่องเที่ยวแม่เมาะฯ แล้วอยากให้อะไรแซ่บๆ กระแทกปาก ก็ต้องแวะเข้ามาที่ร้านนี้เลยจ้า

“ณนม” ที่ไม่ได้มีดีแค่นม แต่ร้านนี้ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ ที่อร่อย และแก้กระหายสำหรับนักท่องเที่ำดะยวที่มาเชียร์หลากหลายดาราศิลปิน กรี๊ดคนเจ็บคอ ในงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะฯ ณนม เชิญให้คุณ แวะมาชิมเมนูเด็ดของทางร้าน คือชาพีช หอมๆ รสชาติกลมกล่อม ไม่หวานจนเกินไป สามารถแก้กระหาย ดื่มแล้วชื่นใจเหมือนเห็นหน้าพี่โป๊ปเลยทีเดียว และอีกเมนูที่อร่อยไม่แพ้กันคือ โกโก้ ที่เจ้มจ้น เป็นพิเศษ ดื่มโกโก้เข้มๆ ฟินๆ เหมือนเห็นหน้าพี่เวียร์ ทำให้มีแรงเต้นชมคอนเสิร์ตต่อไป

“ตี๋เฮง” ข้าวขาหมูรสอร่อยด้วยขาหมูที่ต้มจนนุ่ม เปื่อย หนังนิ่มกำลังดี กินเข้าคู่กับคะน้าหรือผักดอง เสิร์ฟบนหน้าข้าวสวยร้อนๆ ราดน้ำพะโล้ขาหมูรสชาติกลมกล่อมฉ่ำๆ สุดแสนจะฟิน ยังมีน้ำจิ้มพริกส้มที่มาแก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี หรือใครจะทานคู่กับกระเทียมพริก ก็อร่อยไปอีกแบบ อย่างนี้ต้องยอมอ้วนไปด้วยกันแล้วแหละ

“ทิพรส” ก๋วยเตี๋ยวในตำนาน แต่รอไม่นาน ของชาวจังหวัดลำปาง ด้วยน้ำซุปใสๆ ที่ดูเหมือนธรรมดาทั่วไป แต่พอได้ลิ้มชิมรสแล้ว กลับพบว่า…มีความหอมเข้มข้น เป็นเอกลักษณ์ ทานได้แบบไม่ต้องปรุง สามารถซดกันจนหมดชาม ส่วนใครใคร่จะปรุง ทางร้านยังมีน้ำจิ้มลูกชิ้น (หรือพริกดองน้ำส้ม) สูตรลับทางร้านที่หอม เปรี้ยวนำ มีรสเค็มนิดๆ ที่ไม่เหมือนร้านอื่นอย่างแน่นอน และพริกแห้งป่นคั่วเป็นสีดำหอม อร่อย ส่วนทีเด็ดของทางร้านนั้นต้องยกให้ลูกชิ้น เพราะเป็นลูกชิ้นที่กรอบ เด้ง อร่อย เด็ดทั้งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นหมู ยังงงงงง…. ยังไม่หมดจ้า ที่ร้านยังมีหมูหมัก เครื่องใน เนื้อเปื่อยไร้กลิ่นแรงที่เปื่อยสุดๆ บวกกับเอ็นที่ติดมากับเนื้อ เคี้ยวหนุบหนับ สบายฟันสบายเหงือกทีเดียวเชียว

ชื่อขนมจีน แต่คนเมืองทำอร๊อย อร่อยที่ “บ้านขนมจีน” ตั้งอยู่ถนนกาดกองต้า วันนี้ขอมาตั้งหม้อให้นักท่องเที่ยวในงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะฯ ได้ลองลิ้มชิมรสกันบ้าง ขนมจีนมีให้เลือกหลายน้ำ เช่น น้ำเงี้ยวสูตรเชียงรายแบบคนเหนือแต๊ๆ ที่ถึงเครื่องพริกแกง ใส่ดอกงิ้ว มีทั้งเลือดก้อนพอดีคำ หมูสับ และกระดูกหมูชิ้นโตๆ โรยด้วยกระเทียมเจียวหอม และผักชี กินกับข้าวกั้นจิ้น สไตล์คนเหนือแท้ๆ อร่อยสุด นอกจากนี้ยังมีน้ำยาป่า น้ำยากะทิ แกงเขียวหวาน และ ข้าวซอยน่องไก่ชิ้นโต แถมยังมีผักสด เครื่องเคียง ให้เลือกหยิบเองได้ฟรีๆอีกด้วยจ้า

มาต่อกันด้วยผัดไทย อาหารชนิดเส้นอีกหนึ่งอย่างในปัจจุบันน้านนน ผัดไทยมีหลายแบบหลายสูตรตามแต่ประยุกต์ แต่ผัดไทยสูตรโบราณที่หาทานได้ยาก ต้อง “ผัดไทยเจ๊นันท์” ผัดไทยโบราณสูตรน้ำมะขาม ที่ใส่หอมแดงหั่นแบบหยาบ เต้าหู้ ไชโป๊ะหวาน ผัดกับซอสน้ำมะขามเปียกสูตรเฉพาะตัวของทางร้าน ตอกไข่ใส่โรยพริกป่น ถั่วป่น น้ำตาล ใส่กุ้งแห้งแดงๆ คลุกๆถั่วงอกกะใบกุยช่ายแค่พอสลด ที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรสด้วย ร้านเจ๊นันท์มีทั้งเส้นเล็ก วุ้นเส้น และเส้นมาม่า และยังมีผัดไทยกุ้งสด ที่กุ้งตัวใหญ่ และสดหวานจริงๆ แถมรสชาติถูกปากและราคาสบายกระเป๋าอีกด้วยจ้า

“ราดหน้าพรประภา หรือ ราดหน้าหน้าอำเภอแม่เมาะ” ร้านประจำคู่มื้อเที่ยงคนแม่เมาะ ดูหมูเค้าซิคะคุณผู้ชม หมูชิ้นโตๆ บวกกับเส้นราดหน้าหลากหลายทั้ง เส้นใหญ่ เส้นเล็ก หมี่กรอบ ผสมกับผักกรอบๆ น้ำราดรสชาติกลมกล่อม แถมยังสั่งเพิ่มไข่ได้อีกด้วย รับประทานรวมกันรับรองว่า ทั้งอร่อยถูกปาก และอิ่มแปล้ไปได้อีกหนึ่งมื้อ

“หมูหมักนุ่มมากกก” นี่ไม่ใช่เสียงข้อความอัตโนมัติ แต่เป็นเหมือนเสียงอัตโนมัติที่ออกจากปากผู้ที่ได้รับประทาน “ราดหน้าอัศวิน” เจ้าเก่าเมืองลำปาง ด้วยวิธีการหมักหมูสูตรเด็ดของทางร้าน จึงทำให้หมูที่อยู่ในน้ำข้นๆของราดหน้า ผสมเส้นใหญ่ ผัดมาได้กลิ่นไหม้ของกระทะ ตักเข้าปากแล้วหอมกรุ่น บวกกับผักกรอบๆ เป็น 1 คำที่ลงตัวพอดี นอกจากนี้เค้ายังมีเส้นหมี่ขาวหนึบๆ เส้นกรอบๆ ที่สามารถเข้ากันดีได้กับน้ำราดหน้าสูตรดั้งเดิมของทางร้านอีกด้วยจ้าวววว

“เย็นตาโฟน้ำแดงข้น แต่ความอร่อยไม่จาง” ที่ “ลำลำลับแล” เพราะเค้ามีสูตรโบราณที่ผสมผสานให้เข้ากันกับน้ำพริกเผา 200 ปี แถมยังมีอีกมากมายหลากหลายเมนู เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำรสแซ่บ เล้งแซ่บ เกี๊ยวกรอบต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลกับกุ้งและหมึกตัวโตๆ ต้มนำหมึกยัดไส้แน่นๆ และเมนูแนะนำก็คือ ต้มยำทะเลไข่ลวกชีส ความต้มยำแบบไทยๆ บวกกับชีสเหนียวยืดๆ เข้ากันได้อย่างลงตัว จนเป็นเมนูที่ใครหลายๆคนติดใจ และอีกหลากหลายเมนูให้ก๋วยเตี๋ยวให้เลือกสรร อ้อ! แอบบอกอีกอย่าง แม่ค้าร้านนี้สวยและใจดีด้วยนะจ๊ะ

ใครว่าอยู่ลำปางจะกินอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ ไม่ได้ “สนองซีฟู้ด” เค้าจัดให้จ้า ไม่ว่ากุ้งตัวโตๆ กุ้งตัวแบบพอดีคำ กุ้งแบบไหนที่ชอบ ก็มีให้เลือกมากมาย ลองเด็ดหัวกุ้งออกมาแล้วจะเห็นมันกุ้งข้างในเยิ้มๆ หวานๆ บ่งบอกได้ถึงความสดใหม่ ในงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะครั้งนี้ เค้าก็มีเมนูกุ้งมากมายให้เลือก เช่น กุ้งอบเนยฉ่ำๆ กุ้งอบเกลือหอม หรือ กุ้งอบธรรมดาสำหรับคนพิเศษ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บของทางร้าน เข้ากันดีกับที่หัวใจบอกไว้เลยล่ะค่ะคู้ณณณณ

หากคุณกำลังลดน้ำหนัก ให้ข้ามไปได้เลย แต่คุณกำลังจะพลาดของอร่อยๆ อย่าง “หอยทอด ออส่วน ผัดไทย (เสิร์ฟกะทะร้อน)” ส่วนผสมทุกอย่างสดใหม่ เช่น หอย ที่สดใหม่ทุกวัน ทำให้รสชาติหอยทอด ออส่วน บวกกับแป้ง ที่ปรุงด้วยรสมือเทพ ออกมาได้อร่อยทุกจาน ความพิเศษของร้านนี้คือจะเสิร์ฟมาบนกระทะร้อน ทำให้อาหารร้อน พร้อมทานตลอดเวลา ร้านนี้ผัดไทยของเค้าก็เด็ดไม่แพ้กัน สรุปว่าอร่อยทุกอย่าง ดีทุกจาน

“ฮิมม่อน” ร้านกาแฟที่อยู่คู่กับคนแม่เมาะ มานานแสนนาน ด้วยรสชาติกาแฟ Arabica สดที่ผ่านการคั่วเองด้วยสูตรเฉพาะของร้านที่เข้มข้น กลมกล่อม ผสานการชงกาแฟอย่างมืออาชีพที่ผ่านประสบการณ์การชงกาแฟให้คนแม่เมาะ และ นักท่องเที่ยวได้ลิ้มชิมรสมานักต่อนัก ทำให้ร้านฮิมม่อนมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาดื่มกาแฟไม่ขาดสาย แต่ฮิมม่อน ก็ไม่ได้มีแค่กาแฟอย่างเดียว ยังมีชาเขียว ชาเย็น ชาผลไม้ต่างๆ และ ขนมเค้กรสชาติต่างๆ ไว้คอยเสิร์ฟพร้อมทานคู่กับเครื่องดื่มอีกด้วย ใครมางานเทศกาลท่องเที่ยวฯ และเดินเที่ยวจนเหนื่อย ก็แวะมาที่ฮิมม่อนจิบน้ำเย็นๆ ให้หายเหนื่อย พร้อมสะบัดต่อไม่รอแล้วนะกันได้นะจ๊ะ