Home เรื่องน่าสนใจ “ภูมิชุมชน” ค้นหาสมุนไพรใต้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง

“ภูมิชุมชน” ค้นหาสมุนไพรใต้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง

วันหนึ่งได้มีโอกาสชมรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง ซึ่งได้มีการนำเสนอเรื่องราวของคนในประเทศเกาหลีขึ้นไปหาสมุนไพรบนภูเขาทำให้ย้อนกลับมานึกถึงบ้านเราว่า จะมีคนขึ้นไปหาสมุนไพรของดีบนภูเขาบ้างไหมนะ

อ่ะ!!! มีคนขึ้นไปหาสมุนไพรบนเขาจริงๆ ด้วย วันนั้นได้ไปเห็นการเตรียมตัวเพื่อจะขึ้นไปบนภูเขาเพื่อหาสมุนไพรของศูนย์สมุนไพรและเภสัชกรรมไทยบ้านเขาพระ จ.สตูล หนึ่งในโครงการ “ภูมิชุมชน” ในความร่วมมือของ กฟผ. ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหมอพื้นบ้านจาก อ.จะนะ จ.สงขลา และจาก อ.ควนโดน และ อ.รัตภูมิ จ.สตูล จำนวน 20 คน รวมกลุ่มกันเพื่อขึ้นไปเสาะหาสมุนไพรพื้นบ้านในวนอุทยานน้ำตกบริพัตร เพราะช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม เป็นช่วงเวลาที่ต้นปลาไหลเผือก หรือที่ชาวไทยมุสลิมทางภาคใต้เรียกว่า “ตงกัตอาลี” (Tongkat Ali) จะขยายพันธ์จากต้นใหญ่ออกหน่อเล็กๆรอบต้น ช่างเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่จะนำลงมาขยายพันธุ์เพาะกล้าให้แข็งแรงก่อนนำมาลงดิน

เรามาทำความรู้จักสมุนไพรปลาไหลเผือกกันก่อนว่ามีประโยชน์อย่างไร เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อในท้องถิ่นภาคใต้ของประเทศไทย โดยนำรากไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสมรรถภาพทางเพศ มีวางจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดและเป็นที่นิยมในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้และประเทศมาเลเซีย สมุนไพรปลาไหลเผือก ถือว่าเป็นสมุนไพรหายากที่หมอพื้นบ้านนำมาใช้รักษาโรคต่างๆ ไม่ว่าจะใช้รากมาต้มถ่ายพิษต่างๆ แก้ไข้ รักษาโรคมาลาเรีย ความดันเลือดสูง อัมพาต รวมทั้งมีฤทธิ์กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ซึ่งเป็นการพิสูจน์ได้ว่า กระบวนการพัฒนาสมุนไพร ซึ่งเป็นศาสตร์โบราณ สามารถนำไปสู่กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่นำไปสู่พัฒนาให้เป็นยาเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศได้

ถามพี่สมเดช สมบูรณ์บัติ จากบ้านค่ายรวมมิตร อ.ควนกาหลง จ.สตูล หนึ่งในชาวบ้านที่ร่วมเดินทางพร้อมกับหมอพื้นบ้านไปเสาะหาสมุนไพรในครั้งนี้ว่า อยากรู้จักสมุนไพรพื้นบ้านว่ามีอะไรบ้าง ครั้งนี้เป็นการเดินทางครั้งแรก เตรียมขนม น้ำดื่มพร้อมกับกระดาษไปจดบันทึก อาศัยขอให้หมอพื้นบ้านชี้แนะว่า นี่คือต้นอะไร สรรพคุณเป็นอย่างไร จะนำไปบอกต่อกับลูกกับหลาน

นางไอย์ชะอ์ หมาดปันจอร์ ชาวบ้านจาก อ.ควนโดน จ.สตูล ได้เล่าถึงผลจากการมาเล่าเรียนในหลักสูตรนี้ว่า เป็นประโยชน์จริงๆ นำไปปรับใช้กับญาติที่เจ็บป่วย รักษาด้วยสมุนไพรไทย จนขณะนี้อาการดีขึ้น ดีใจที่เห็นคนป่วยยิ้มได้ แค่นี้ก็มีความสุข สุขที่ได้เป็นผู้ให้ พอใจและเต็มใจในสิ่งที่ได้ทำการรักษา หวังจะให้สืบทอดจากรุ่นต่อรุ่น

จะเห็นได้ว่า พืชผักสมุนไพรทุกชนิดมีประโยชน์ในการรักษาโรคที่แตกต่างกันไป เลือกใช้สมุนไพรที่เหมาะสมและให้พอดี การพึ่งพาแพทย์และสมุนไพรพื้นบ้าน ยังมีความสำคัญต่อคนไทย โดยเฉพาะในชนบทที่ห่างไกล การรักษาตนเองมีข้อดี ที่เป็นการรักษาอาการเจ็บป่วยขั้นต้น ก่อนอาการจะกำเริบมากขึ้น และเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ก็จะต้องจำกัดอยู่เฉพาะโรคที่สามารถวินิจฉัย และรักษาตนเองได้เท่านั้น การส่งเสริมการใช้สมุนไพร จึงจำเป็นต้องผ่านผู้มีประสบการณ์การพิจารณาจากหมอพื้นบ้านและต้องมีการสืบทอดต่อไป