Home ความรู้เรื่องพลังงาน บทความเพื่อสังคม การให้ที่ยิ่งใหญ่ “นายสำคัญ แก้วสมบูรณ์” บริจาค 30 ล้านบาท สร้างอาคารสำหรับผู้ป่วย

การให้ที่ยิ่งใหญ่ “นายสำคัญ แก้วสมบูรณ์” บริจาค 30 ล้านบาท สร้างอาคารสำหรับผู้ป่วย

หลายคนคงเคยรู้สึกว่าสังคมที่เราอาศัยอยู่ในทุกวันนี้ช่างโหดร้ายขึ้นทุกวัน ข่าวสารที่เผยแพร่ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หรือสื่อออนไลน์ มักเป็นข่าวในเชิงลบเสียส่วนใหญ่ ชวนให้รู้สึกหดหู่ใจ แต่เชื่อเถอะว่าในสังคมนี้ ยังไม่ขาดแคลนคนดี และเราทุกคนมีส่วนช่วยสร้างให้สังคมที่เราอยู่นั้นดีขึ้นได้ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเล็กหรือใหญ่ มากหรือน้อย ตามกำลังและความสามารถของตนเอง

“นายสำคัญ แก้วสมบูรณ์” อดีตช่างระดับ 8 โรงไฟฟ้ากระบี่ เข้าปฏิบัติหน้าที่ที่โรงไฟฟ้ากระบี่ในวันที่ 5 เมษายน 2526 ในตำแหน่งช่างระดับ 4 แผนกควบคุมบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ และในวันที่ 1 เมษายน 2553 ดำรงตำแหน่งช่างระดับ 8 ถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2557 รวมเวลาปฏิบัติราชการ 31 ปี เนื่องจากเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งคุณสำคัญนั้น ไม่มีครอบครัวแต่มีเงินเก็บสะสมจากการทำงานเป็นจำนวนมาก

ครอบครัวและพี่น้องจึงมีความเห็นตรงกัน โดยบริจาคเงินของคุณสำคัญจำนวน 30 ล้านบาท เพื่อนำไปสร้างอาคารผู้ป่วยพร้อมครุภัณฑ์ทางการแพทย์แก่โรงพยาบาลรัษฎา จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่คุณสำคัญเคยพักรักษาตัว โดยก่อสร้างเป็นอาคาร 2 ชั้น จำนวน 25 ห้อง พร้อมนำชื่อ “สำคัญ แก้วสมบูรณ์” ตั้งเป็นชื่ออาคาร เพื่อยกย่องถึงคุณงามความดีและเป็นที่ระลึกถึงของผู้คนและครอบครัวตลอดไป ซึ่งอาคารดังกล่าวมีพิธีเปิดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 และเริ่มรองรับผู้ป่วยนับแต่นั้นเป็นต้นมา

 

นางเครือสาย ศาสตร์สุวรรณ น้องสาวของคุณสำคัญ ซึ่งเป็นผู้นำเงินไปบริจาค เล่าถึงความรู้สึกที่มีต่อพี่สำคัญว่า พี่สำคัญเป็นที่รักใคร่ของครอบครัวและเพื่อนๆ เป็นอย่างยิ่ง การจากไปของพี่สำคัญสร้างความโศกเศร้าและเสียใจให้กับตนเองและครอบครัวเป็นอย่างมาก และด้วยความรักทั้งหมดที่ครอบครัวมีให้พี่สำคัญ จึงได้ตัดสินใจนำเงินของพี่สำคัญที่ได้เก็บหอมรอมริบมาตลอดชีวิตมาทำให้เกิดประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยนำมาสร้างเป็นอาคารผู้ป่วยให้แก่โรงพยาบาลรัษฎา เพราะโรงพยาบาลดังกล่าวมีคนไข้เข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก ผู้ป่วยบางคนต้องนอนข้างนอกห้องพัก เนื่องจากห้องพักผู้ป่วยไม่เพียงพอ การบริจาคเงินครั้งนี้เป็นการทำด้วยจิตที่ตั้งใจให้เกิดเป็นผลบุญกุศลที่ดีแก่พี่สำคัญ และยังตั้งใจให้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสังคมส่วนรวมอีกด้วย

เรื่องราวของคุณสำคัญนี้ ทำให้เห็นว่าสังคมนี้ยังน่าอยู่ เพราะมีคนที่คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน หากวันหนึ่งมีเงิน 30 ล้านบาทมากองอยู่ตรงหน้า คงไม่ง่ายที่ทุกคนจะสละได้ ความตั้งใจในการกระทำความดีของคุณสำคัญและครอบครัว สามารถช่วยเหลือผู้คนที่เจ็บป่วยได้อีกนับไม่ถ้วน ซึ่งนับว่าเป็นการทำสาธารณกุศลที่ยิ่งใหญ่และยั่งยืน ในฐานะที่เป็นคน กฟผ. เช่นเดียวกับคุณสำคัญ มีความภาคภูมิใจและรู้สึกอิ่มเอมในหัวใจเป็นอย่างยิ่ง