Home เรื่องน่าสนใจ “ลำตะคอง” จุดหมายใหม่ของนักท่องเที่ยว

“ลำตะคอง” จุดหมายใหม่ของนักท่องเที่ยว

หากพูดถึง “ลำตะคอง” ภาพที่นึกถึงคือโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ทุ่งกันหันลม อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สวยงามบรรยากาศดี และแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว“ลำตะคอง” เป็นจำนวนมาก และจะหลงใหลในความสวยงามของธรรมชาติ และกิจกรรมที่ทุกคนรอคอยในช่วงปลายปี คือการแข่งขันวิ่ง “โคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า” ซึ่งจัดขั้นเพื่อส่งเสริมด้านท่องเที่ยวและกีฬา กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้ชุมชนในพื้นที่ ผลักดันการพัฒนากีฬาในระดับท้องถิ่นให้ได้มาตรฐานสากลทั้งด้านบุคลากรและสถานที่

จุดเด่นสำคัญของ “ลำตะคอง” คือโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าของ กฟผ. ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและของประเทศ ประกอบด้วยอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สวยงาม ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าใต้ดินแบบสูบกลับ ขนาด 250 เมกะวัตต์ จำนวน 4 เครื่อง รวมกำลังผลิต 1,000 เมกะวัตต์ สามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าได้ทั้ง 1,000 เมกะวัตต์ภายในปี 2562 ข้อดีของโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับคือ จ่ายไฟฟ้าได้รวดเร็วใช้ผลิตไฟฟ้าในช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้ามาก หรือใช้เป็นกำลังผลิตสำรองไว้สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังช่วยสร้างเสถียรภาพให้ระบบไฟฟ้า จัดเป็นพลังงานสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“ลำตะคอง” ยังมีทุ่งกังหันลมที่ กฟผ. มุ่งมั่นผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2547– 2555 (PDP 2004) จากการเก็บสถิติความเร็วลมของ กฟผ. เพื่อตรวจวัดศักยภาพพลังงานลมสำหรับผลิตไฟฟ้าทั่วประเทศมาตั้งแต่ปี 2547 พบว่าบริเวณอ่างพักน้ำตอนบนของโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา มีศักยภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ กฟผ. จึงได้ดำเนินโครงการติดตั้งกังหันลมจำนวน 2 ชุด ขนาดกำลังผลิตชุดละ 1,250 กิโลวัตต์ รวมกำลังผลิต 2,500 กิโลวัตต์ และดำเนินการติดตั้งกังหันลมเพิ่มอีก 12 ต้น ต้นละ 2,000 กิโลวัตต์ ทำให้มีกำลังผลิตติดตั้งรวม 26,500 กิโลวัตต์ สามารถผลิตไฟฟ้าได้เต็มระบบภายในปี 2562

นอกจากนี้แล้ว ยังมีศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ กฟผ. สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าจากจากเชื้อเพลิงประเภทต่าง ๆ ทั้งน้ำ ฟอสซิล น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และพลังงานหมุนเวียน การแสดงนวัตกรรมการผลิตไฟฟ้าที่ทันสมัยด้วยระบบ Wind Hydrogen Hybrid และแสดงให้เห็นถึงการดูแลสังคมชุมชนรอบโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา การส่งเสริมอาชีพ การอยู่ร่วมกันระหว่าง กฟผ. กับชุมชน โดยสื่อสารผ่านนิทรรศการ รวม 7 โซน แต่ละโซนมีความทันสมัยและน่าสนใจ ปัจจุบันมีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้เป็นจำนวนมากโดยเปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์

ด้วยความสวยงาม ด้วยศักยภาพของพื้นที่ที่เหมาะสมและการเดินทางที่สะดวกสบาย ทำให้ “ลำตะคอง” ต.เขายายเที่ยง อ.สีคิ้ว ในวันนี้จึงกลายเป็น แหล่งพลังงาน แหล่งความรู้ และแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของ จ.นครราชสีมา เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต้องการเดินทางไปเช็คอินมากที่สุดจุดหนึ่ง ไม่เท่านั้นยังเป็นจุดที่นักวิ่งหลงเสน่ห์และต้องการจะมาวิ่งเพื่อพิชิตรางวัล สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเอง มาร่วมกันออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ รับอากาศบริสุทธิ์ไปพร้อม ๆ กับวิวที่สวยงามของโรงไฟฟ้าลำตะคองได้ในงานแข่งขังวิ่งโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า ที่บอกเลยว่าใครพลาดจะต้องรออีกทีปีหน้าเลยนะจ้ะ