Home เรื่องน่าสนใจ คึกคักรับอากาศบริสุทธิ์ งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 หวังสร้างเม็ดเงินสะพัดใน จ.ลำปาง กว่า 200 ล้านบาท

คึกคักรับอากาศบริสุทธิ์ งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 หวังสร้างเม็ดเงินสะพัดใน จ.ลำปาง กว่า 200 ล้านบาท

จังหวัดลำปาง ร่วมกับ กฟผ. และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 ประจำปี 2562 “GREENovation in the Park” แสดงถึงการเลือกใช้เทคโนโลยีผลิตไฟฟ้าที่รักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางวิวเหมืองพาโนรามาและดอกไม้นานาพันธุ์ หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว จ.ลำปาง และสร้างรายได้ให้กับชุมชน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 ประจำปี 2562” (Mae Moh Festival 2019) ร่วมกับ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายพรชัย ฐีระเวช คณะกรรมการ กฟผ. และนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดลำปาง กระจายรายได้สู่ชุมชน โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง พร้อมด้วยศิลปิน ดารา และนักร้องชื่อดังที่มาสร้างความประทับใจตลอดงาน ระหว่างวันที่ 22–24 พฤศจิกายน 2562 ณ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้เห็นโรงไฟฟ้าที่เป็นมากกว่าโรงไฟฟ้า เพราะโรงไฟฟ้าแม่เมาะเป็นโรงไฟฟ้าในใจของทุกคนที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ กฟผ. ได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมรวมทั้งทำให้ประชาชนมีไฟฟ้าใช้ และมีความมั่นคงระบบไฟฟ้าในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งนี้ การจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะอย่างต่อเนื่อง ช่วยสร้างรายได้หมุนเวียนในจังหวัดลำปางเป็นจำนวนมาก กระจายรายได้ไปถึงเศรษฐกิจระดับฐานราก และภายในงานยังได้รับความร่วมมือร่วมใจจากจิตอาสาชาวลำปางที่มุ่งมั่นซ้อมการแสดงกว่า 600 คน ทำให้เห็นว่าการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าสามารถดำเนินควบคู่ไปกับการพัฒนาชุมชนได้เป็นอย่างดี

ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จังหวัดลำปางมีทรัพยากรอยู่คู่กับโรงไฟฟ้ามาอย่างยาวนาน ซึ่งช่วยสร้างความมั่นคงทางพลังงานของภาคเหนือ โดย กฟผ. ช่วยทำให้แม่เมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่สำคัญของจังหวัดลำปาง โดยงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ประชาชนที่มีความกังวลในเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหิน ได้เห็นว่าจริง ๆ แล้วมีอากาศที่บริสุทธิ์ มีฝุ่นควันน้อยกว่าหลาย ๆ จังหวัด การจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวนี้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่จังหวัดลำปาง โดยเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเกือบ 250,000 คน สร้างรายได้หมุนเวียนให้กับจังหวัดลำปางได้เกือบ 200 ล้านบาท ในฐานะผู้แทนของจังหวัดลำปางต้องขอขอบคุณ กระทรวงพลังงาน กฟผ. และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสนับสนุนกิจกรรมต่าง ๆ ของจังหวัดลำปางมาโดยตลอด

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 จากความร่วมมือของจังหวัดลำปาง กฟผ. และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยเน้นการมีส่วนร่วมของหน่วยงานต่าง ๆ และชุมชน ซึ่งในปีนี้ งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด GREENovation in the Park เพื่อแสดงให้เห็นว่า กฟผ.แม่เมาะ มีการดำเนินงานรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้า และมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมด้านพลังงานไฟฟ้า โดยนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้า เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกับการดำเนินงานควบคู่กับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยมีการฟื้นฟูสภาพเหมืองแม่เมาะ ให้เป็นพื้นที่สีเขียวเป็นแหล่งท่องเที่ยวและที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนที่อาศัยโดยรอบ สะท้อนความเป็น Greenovation ในการสร้างความสุขและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ กฟผ.แม่เมาะ พร้อมเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกมารับอากาศอันบริสุทธิ์ และสดชื่นของทุ่งดอกบัวตอง รวมทั้งชมดอกไม้นานาพันธุ์ในช่วงฤดูหนาวนี้ด้วยกัน โดยงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 จัดขึ้นระหว่างวันที่22-24 พฤศจิกายน 2562 ณ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.egat.co.th และ https://www.facebook.com/maemohfestival/