Home ความรู้เรื่องพลังงาน บทความเรื่องพลังงาน SolarCell อเมริกา แป้ก ! ไฟไม่พอใช้ ชาวแคลิฟอร์เนียต้องเวียนดับไฟ

SolarCell อเมริกา แป้ก ! ไฟไม่พอใช้ ชาวแคลิฟอร์เนียต้องเวียนดับไฟ

“ไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ไม่ใช่ทางออกปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าของรัฐแคลิฟอร์เนีย”

แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ดินแดนในฝันที่เอ็นจีโอออกมาประกาศกล้าว่ารัฐนี้ “ทุบสถิติผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้เพียงพอสำหรับ 6 ล้านครอบครัว”

โลกแห่งความเป็นจริงไม่เป็นเช่นดังฝัน นั่นเพราะแสงอาทิตย์เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าที่ไม่ต่อเนื่อง ไฟฟ้าที่ผลิตได้ 8,000 เมกะวัตต์ และถูกกลุ่มเอ็นจีโอนำมาประโคมข่าวใหญ่โต จึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในชั่วเวลา ณ เมื่อบ่ายโมงหกนาที ของวันที่ 12 กรกฎาคม 2559 (ทั้งที่กำลังผลิตติดตั้งของโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ในรัฐนี้มีทั้งสิ้น 13,241 เมกกะวัตต์) เวลานอกเหนือจากนั้นชาวแคลิฟอร์เนียยังต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังก๊าซธรรมชาติ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ และไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินที่นำเข้าจากมลรัฐข้างเคียง

ช่วงหน้าร้อนที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น แต่เมื่อต้องเจอปัญหาแหล่งจ่ายก๊าซธรรมชาติรั่ว ระดับน้ำในเขื่อนเหลือน้อย ไม่เพียงพอต่อการผลิตกระแสไฟฟ้า ไฟฟ้าที่จะขอซื้อจากเพื่อนบ้านก็ถูกจำกัด รัฐแคลิฟอร์เนียก็ต้องเผชิญปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ตั้งแต่ต้นปีมาแล้วที่ประชาชนในรัฐแคลิฟอร์เนียต้องสลับเวรกันว่าพื้นที่ไหนจะถูกสั่งงดจ่ายไฟ โดนกันถ้วนหน้าไม่เว้นแม้แต่ย่านเบเวอรรีฮิลล์ ถิ่นคนรวยก็ยังไม่พ้น ผู้ควบคุมระบบไฟฟ้าต้องออกคำสั่งดับไฟฟ้า ด้วยเกรงจะกระทบถึงความมั่นคงของระบบโดยรวม สลับงดจ่ายไฟฟ้าเป็นย่านๆ ซึ่งแต่ละครั้งส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟมากถึงหกแสนครัวเรือน

คาดว่าชาวแคลิฟอร์เนียจะต้องประสบปัญหาขาดแคลนไฟฟ้า และเผชิญวิกฤตสลับพื้นที่ใช้ไฟกันอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงเดือนกันยายน และหากรัฐบาลไม่สามารถสรรหาแหล่งเชื้อเพลิงฟอสซิลเพิ่มเติมได้ สภาวะการขาดแคลนไฟฟ้าจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง ถ่วงความเจริญทางเศรษฐกิจ บั่นทอนความมั่นคงของรัฐ และทำลายวิถีชีวิตของชนอเมริกันในที่สุด

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างถึงความไม่ประสาของเอ็นจีโอเมืองไทย ด้วยไฟฟ้าแสงอาทิตย์เป็น Intermittent Power เอาแน่เอานอนไม่ได้ จะทุบสถิติขนาดไหน ก็ไม่สามารถนำมากู้วิกฤตขาดแคลนไฟที่ชาวแคลิฟอร์เนียกำลังเผชิญอยู่ได้

เครดิต : Rolling Blackouts Hit California Again, ABC News, March 19, 2016
Blackout: California In Power Grid Emergency: “All Customers Should Expect 14 Days Without Power“, June 20, 2016

http: //abcnews.go.com/US/story?id=93795&page=1

Credit : https://www.facebook.com/Coal-Fired-Power-Plant-FACT-850997364969515/

Leave a Reply

ใส่ความเห็น