Home เรื่องน่าสนใจ 10 สุดยอดความ(ไม่)ลับ ! ที่ควรรู้ก่อนมาเที่ยว”เขื่อนวชิราลงกรณ”

10 สุดยอดความ(ไม่)ลับ ! ที่ควรรู้ก่อนมาเที่ยว”เขื่อนวชิราลงกรณ”

10 สุดยอดความ(ไม่)ลับ !! .. ที่ควรรู้ก่อนมาเที่ยว “เขื่อนวชิราลงกรณ”

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรีกันมาบ้างใช่มั๊ยคะ ถ้าจะให้พูดถึงความไกล ก็บอกเลยว่ามาก แต่ถ้ามาถึงแล้ว ได้เจอกับความสวยงามของธรรมชาติก็บอกเลยว่า “คุ้มมาก” เช่นเดียวกันค่ะ วันนี้เรามี 10 ความ(ไม่)ลับที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับเขื่อนวชิราลงกรณ มาเล่าให้ฟังกันค่ะ 

cover

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 1. ชื่อเขื่อน วชิราลงกรณ สะกดโดย ณ ไม่มีตัวการันต์

ใช่แล้วค่ะ เพราะชื่อเขื่อนวชิราลงกรณ เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นพระนามของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร นั่นเองค่ะ รู้อย่างนี้แล้วมาสะกดชื่อเขื่อนให้ถูกต้องกันดีกว่านะคะ

1ชื่อเขื่อน

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 2. ลายไทยใน “สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาบรมราชินีนาถ”

ซึ่งอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงปากทางเข้าเขื่อน หากเราถ่ายรูปธรรมดา ก็จะเห็นว่าเป็นซุ้มไม้พุ่มทั่วไป แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีโดรนสำหรับถ่ายภาพมุมสูง ก็จะเห็นเป็นลายเสื่อกระจูดและลายผ้าตีนจกตามภาพ สวยงามมากเลยใช่มั๊ยล่ะคะ

2สวนรวมฤทัย

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 3. สันเขื่อนมีเวลาเปิดปิด

เพื่อนๆคนไหนที่อยากมาชมทะเลสาบน้ำจืดแห่งภาคตะวันตก ก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องขับรถมาชมความสวยงามที่บริเวณสันเขื่อนวชิราลงกรณนะคะ โดยเขื่อนวชิราลงกรณเปิดบริการให้นักเที่ยวมาเที่ยวชมฟรี แต่ถ้าจะมาชมสันเขื่อนต้องอยู่ระหว่างเวลา 06.00-18.00น. เท่านั้นค่ะ

3สันเขื่อน

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 4. เมื่อขึ้นไปบนสันเขื่อนลองกลับหลังหันมองหา เขาแหลมดูสิ

เขื่อนวชิราลงกรณนั้นมีชื่อเดิมว่า “เขื่อนเขาแหลม” ว่ากันว่า สมัยสำรวจโครงการ มีแผนที่จะสร้างเขื่อนกั้นน้ำบริเวณภูเขายอดแหลมๆลูกนั้น แต่สุดท้ายก็ต้องขยับแผนมาก่อสร้างในบริเวณที่เป็นสันเขื่อนปัจจุบัน ทำให้เรายังคงมองเห็นที่มาของชื่อ “เขาแหลม” อย่างชัดเจน

4เขาแหลม

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 5. เจ้าจ๋อจอมแหกกฎ  

วันดีคืนดีก็จะมีเจ้าจ๋อมาวิ่งเล่นแถวสันเขื่อนแห่งนี้ ดูไปดูมา ก็น่ารักดี แต่ดูอีกที เจ้าจ๋อพวกนี้นอกจากจะชอบแหกกฎ “ห้ามปีนนั่งถ่ายรูป” แล้ว ยังเป็นจอมขโมยตัวฉกาจด้วยค่ะ ฮ่าๆ ใครมีขนมในมือ หรือเปิดประตูรถทิ้งไว้ ต้องยิ่งระวังเลยนะคะ แล้วจะหาว่าจ๋อไม่เตือน

5เจ้าจ๋อ

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 6. มาเดือนไหน? ให้เจอดอกกัลปพฤกษ์ 

เดี๋ยวนี้ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น ก็สามารถถ่ายรูปกับดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกกัลปพฤกษ์แบบใกล้ชิดได้แล้วนะคะ ซึ่งในช่วงเดือนมีนาคมจะเป็นช่วงที่ดอกกัลปพฤกษ์ในเขื่อนวชิราลงกรณบานสะพรั่ง เป็นสีชมพูฟรุ้งฟริ้ง รอให้เพื่อนๆมาถ่ายรูปอัพโซเชียลกันให้เต็มหน้าฟีดเลยค่ะ

6ดอกกัลปพฤกษ์

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 7. ปางอุ๋งเมืองกาญจน์ซ่อนอยู่ในสวนรวมฤทัย

สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ทางขวามือ ตรงข้ามที่ทำการเขื่อน เมื่อขับรถลงไปตามทางจะเจอสระน้ำขนาดใหญ่ และมีสะพานเล็กๆยื่นลงไปกลางน้ำ หากใครมีโอกาสมาช่วงหน้าหนาว จะพบหมอกตอนเช้าลอยเหนือผิวน้ำ ทำให้จินตนาการไปถึง “ปางอุ๋ง” จังหวัดแม่ฮ่องสอน กันเลยทีเดียว

7สวนรวมฤทัย

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 8. จุดถ่ายรูปกับข้อความบนสันเขื่อนที่ดีที่สุด

เมื่อขับรถเข้ามาในเขื่อน เพื่อนๆจะเห็นข้อความภาษาอังกฤษขนาดใหญ่ซึ่งเป็นชื่อเขื่อนวชิราลงกรณ วันนี้เราจะมาบอกจุดถ่ายรูปให้เห็นทั้งข้อความแบบชัดกันไปเลย นั่นก็คือบริเวณสวนปาล์ม ซ้ายมือก่อนถึงโรงไฟฟ้านั่นเองค่ะ ซึ่งบริเวณสวนปาล์มจะมีที่จอดรถอย่างดี หลังจากนั้น เพื่อนๆก็ลุยไปในสนามหญ้า จะกระโดด จะวิ่ง จะเป็นฮิปเตอร์ ก็ปลอดภัยและได้ภาพสวยๆกลับไปแน่นอนค่ะ

8สวนปาล์ม

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 9. ยืดอกพกร่ม 

ก็ขึ้นชื่อว่าเขื่อน ย่อมเป็นสถานที่ที่ต้องมีฝนตกชุกแน่นอนค่ะ ซึ่งอำเภอทองผาภูมิ บางปีก็มีฝนตกถึง 8 เดือน! และบางวันฝนก็ตกตลอดเวลา! ดังนั้น พกร่มหรืออุปกรณ์กันฝน มาด้วยนะคะ เพื่ออรรถรสในการท่องเที่ยว และเย็นชุ่มฉ่ำ โดยไม่เป็นหวัดกลับบ้านค่ะ

9ฝน

ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 10. หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา “สหกรณ์ร้านค้า”สิคะ

เมื่อแวะเที่ยวถ่ายรูปกันมาอย่างเหน็ดเหนื่อยแล้ว ก็ถึงเวลาเพิ่มพลังกันสักหน่อย โดยเพื่อนๆสามารถแวะซื้อน้ำ ขนม หรือของใช้ได้ที่สหกรณ์ร้านค้าเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งเปิดให้บริการในวันจันทร์-เสาร์ เวลา 10.00-20.00 น. หรือจะรับประทานอาหารมื้อหลักที่ร้านอาหารเรือนเขาแหลม แวะเข้าห้องน้ำ ก่อนการเดินทางอันแสนยาวไกลต่อไป

10สหกรณ์

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับความ (ไม่) ลับ ที่นำมาฝากในวันนี้ ถ้าชอบก็อย่าลืมหาโอกาสชวนเพื่อนๆหรือครอบครัวมาเที่ยวเขื่อนวชิราลงกรณกันบ้างนะคะ

Credit : ขอขอบคุณภาพจาก  แผนกประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ เขื่อนวชิราลงกรณ  
และ FB: Joe Rittidech Nipakakun
เรื่อง : เมญ่า

ข้อมูลเพิ่มเติม www.vrk.egat.com

www.facebook.com/vrkegat.official

 

Leave a Reply

Leave a Reply