Home ประเด็นร้อน ทลาย!! เครือข่ายผลิตภัณฑ์หลอกลวง อ้างช่วยประหยัดไฟ

ทลาย!! เครือข่ายผลิตภัณฑ์หลอกลวง อ้างช่วยประหยัดไฟ

3 การไฟฟ้า ร่วมกับ บก.ปคบ. บก.ปอท. และ สคบ. แถลงข่าวทลายเครือข่าย ผลิตภัณฑ์ซึ่งแอบอ้างว่าสามารถช่วยประหยัดไฟฟ้าผ่านสื่อออนไลน์ ทำให้ประชาชนถูกหลอกลวงให้หลงซื้อเสียหายทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก พร้อมย้ำอุปกรณ์ช่วยประหยัดไฟฟ้า หรือช่วยลดค่าไฟฟ้าภายในบ้านไม่มีอยู่จริง

นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการกิจการองค์กรและสังคม การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในฐานะโฆษก กฟน. พร้อมด้วย นางสาวรัชดาพร เสียงเสนาะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์องค์การ-2 (ช.อสป-2.) ผู้แทน กฟผ. และ นายกิตติศักดิ์ วรรณแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาระบบไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แถลงข่าวการจับกุมทลายเครือข่ายผลิตภัณฑ์ ซึ่งแอบอ้างว่าสามารถช่วยประหยัดไฟฟ้าได้ 40-50% โดยโพสต์ผ่านเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ พร้อมแอบอ้างหน่วยงานรัฐหรือผู้มีชื่อเสียง มาตัดต่อโฆษณาชวนเชื่อหลอกลวงประชาชน สร้างความน่าเชื่อถือทำให้มีประชาชนหลงเชื่อ ถูกหลอกลวงสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ณ บก.ปอท. ชั้น 4 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

ภายหลังจากที่ กฟผ. กฟน. และกฟภ. ได้ร่วมแจ้งความดำเนินคดี เพื่อเอาผิดกับผู้ที่แอบอ้างหลอกลวงขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้ากับ บก.ปอท. เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา โดย พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.ปคบ. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21-22 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ ได้ร่วมกันสืบสวนติดตามกลุ่มขบวนการผู้กระทำผิดจนพบ และเข้าตรวจค้นสถานที่ 2 แห่ง ในเขตลาดกระบัง จ.กรุงเทพฯ และ อ.พานทอง จ.ชลบุรี พบว่ามีผู้เกี่ยวข้อง 3 คน เป็นคนไทย 2 คน ทำหน้าที่บรรจุและส่งสินค้าให้แก่ลูกค้า และอีก 1 คน มีสัญชาติเวียดนามเป็นเซลล์ขายสินค้า โดยมีนายทุนอยู่ที่ประเทศเวียดนาม ผลการตรวจค้นพบสิ่งของต่าง ๆ ดังนี้ ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า Power Factor พร้อมกล่องบรรจุ จำนวน 74 ตัว อุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า Power Factor พร้อมกล่องพัสดุสินค้า จำนวน 8 ตัว ฝาครอบผลิตภัณฑ์เครื่องประหยัดไฟฟ้า Power Factor Saver จำนวน 88 ชิ้น ตัวเครื่องเปล่าผลิตภัณฑ์เครื่องประหยัดไฟฟ้า Power Factor Saver จำนวน 93 ชิ้น กล่องเปล่าบรรจุผลิตภัณฑ์เครื่องประหยัดไฟฟ้า Power Factor Saver จำนวน 47 ชิ้น กล่องส่งพัสดุ จำนวน 1 มัด เทปกาวแบบใส 4 ม้วน วัสดุกันกระแทก 1 ม้วน พร้อมเอกสารสำคัญส่งสินค้าและใบเสร็จรับเงิน จำนวน 1 ชุด สมุดบัญชีซื้อขาย จำนวน 7 เล่ม และเอกสารอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งรายการสิ่งของที่ตรวจพบนี้ ปรากฏว่าฉลากสินค้ามีแต่ข้อความภาษาอังกฤษ ไม่มีข้อความภาษาไทยแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลที่ได้จากการตรวจค้นทั้ง 2 แห่ง พบว่า ได้มีการจำหน่ายเครื่องประหยัดไฟฟ้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เฉลี่ยวันละประมาณ 100 เครื่อง ในราคาเครื่องละ 999 บาท โดยได้ดำเนินการมาแล้วประมาณ 2 ปี มีรายได้ทั้งสิ้นกว่า 50 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ได้นำสิ่งของทั้งหมดที่ยึดได้ นำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปคบ. เพื่อทำการตรวจสอบ และดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มผู้ที่กระทำผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป