Home ประเด็นร้อน ชาวแม่เมาะหนุน !! เดินหน้ารับฟังความคิดเห็น ค.3 โรงไฟฟ้าทดแทนฯ

ชาวแม่เมาะหนุน !! เดินหน้ารับฟังความคิดเห็น ค.3 โรงไฟฟ้าทดแทนฯ

ชาวแม่เมาะ ยื่นหนังสือแสดงจุดยืน “หนุนเดินหน้ารับฟังความคิดเห็น ค.3 โรงไฟฟ้าทดแทนฯ”

 3J1A3031_resize

ภาคประชาชน อ.แม่เมาะ และผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน รวมตัวกันเพื่อแสดงพลังและยื่นหนังสือแถลงการณ์ แก่นายนายสุรพล บุรินทราพันธุ์ ปลัดจังหวัดลำปาง ในฐานะผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นผู้รับหนังสือแถลงการณ์ ณ ศาลากลาง จ.ลำปาง เพื่อคัดค้านการดำเนินการของกลุ่มเครือข่ายภาคประชาชนเพื่อการพัฒนาอำเภอแม่เมาะ จำนวน 100 คน ที่อ้างสิทธิว่าเป็นตัวแทนภาคประชาชนและได้ยื่นหนังสือแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดเสนอให้มีการเลื่อนจัดเวที ค. 3 ในวันที่ 15 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา พร้อมร่วมแสดงพลัง ความสามัคคี ของคนแม่เมาะ ที่ต้องการความสงบสุข และพัฒนาร่วมไปกับ กฟผ.แม่เมาะ อย่างยั่งยืน

IMG_6432_resize

โดยการแสดงพลังครั้งนี้ เกิดจากการรวมตัวของประชาชนในเครือข่ายสังคมออนไลน์ กลุ่ม “เรารักโรงไฟฟ้าแม่เมาะ” ตลอดจนกลุ่มผู้นำชุมชน ประชาชนทั่วไป ผู้ปฏิบัติงาน กฟผ.แม่เมาะ และผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน ซึ่งในวันที่ 18 กันยายน 2560 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอแม่เมาะ ได้รวมตัวกันครั้งแรกเพื่อแสดงพลังการสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าทดแทน โรงไฟฟ้าแม่เมาะ เครื่องที่ 4-7 รวมถึงสนับสนุนให้มีการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นในการทบทวนร่างรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ โครงการขยายกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าทดแทนโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เครื่องที่ 4-7  (ค.3) พร้อมตั้งโต๊ะลงชื่อสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าทดแทนฯ และรวมตัวกันชูป้ายสนับสนุน  โดยมีชาวบ้านทยอยเดินทางมาลงชื่อกันอย่างต่อเนื่องตลอดเย็นวันดังกล่าว รวมกว่า 3,000 คน

3J1A3076_resize

จากนั้นในวันที่ 19 กันยายน 2560 ภาคประชาชน และผู้มีส่วนได้เสียกว่า กว่า 2,000 คน ได้รวมตัวกันอีกครั้งเพื่อยื่นหนังสือแถลงการณ์ ซึ่งมีรายชื่อผู้สนับสนุนกว่า 6,000 คน เพื่อสนับสนุนให้มีการจัดเวที ค.3 โครงการขยายกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าทดแทนฯ ขึ้นในวันที่ 23 กันยายน 2560 ดังเดิม พร้อมกันนี้ยังได้เชิญชวนประชาชนผู้รักแม่เมาะทุกคน เข้าไปร่วมรับฟังและแสดงความคิดเห็นในเวทีดังกล่าว ที่ หอประชุมวิทยาลัยเทคโนโลยีและการจัดการ กฟผ.แม่เมาะ ด้วย ซึ่งภายหลังจากการยื่นหนังสือเสร็จเรียบร้อยแล้ว กลุ่มมวลชนได้สลายการชุมนุมทันที

 

วันนี้เรามาแสดงพลังจากลูกแม่เมาะ เรามีถิ่นกำเนิดอยู่ที่แม่เมาะ พ่อแม่เราทุกคนก็ทำงานอยู่ที่แม่เมาะ เราจึงมารวมพลังเพื่อเห็นด้วยกับการที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าทดแทนเครื่องที่ 4-7 และสนับสนุนให้มี ค .3 เกิดขึ้นอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้เห็นว่ามีความคิดเห็นที่แตกต่างได้ แต่ไม่สามารถแยกความสามัคคีของเราจากกันได้

นาง จันทร์เพ็ญ จิ๋วบาง ตัวแทนประชาชนจากอำเภอแม่เมาะ

ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอแม่เมาะ ให้การสนับสนุนเวที ค.3 ในวันที่ 23 ที่จะถึงนี้ โดยไม่มีการเลื่อนใดๆทั้งสิ้น และวันนี้รู้สึกยินดีกับคนแม่เมาะที่มาแสดงพลังเป็นพันๆคน ยังมีคนที่ไม่ได้มาอีกเยอะ เพราะฉะนั้นฝากผู้หลักผู้ใหญ่ของจังหวัดลำปาง ให้ความเห็นใจกับคนแม่เมาะด้วย เพราะเป็นเรื่องระดับชาติและ กฟผ.แม่เมาะก็มีส่วนในการพัฒนาทุกสิ่งทุกอย่างในบ้านเมือง

นายศรีทวน พาทุม ผู้ใหญ่บ้านบ้านสบเมาะ

Leave a Reply

ใส่ความเห็น