Home เรื่องน่าสนใจ คนทะลุล้าน..เที่ยวงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ”

คนทะลุล้าน..เที่ยวงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ”

การจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ มีที่มาจาก กฟผ.แม่เมาะ ได้ปรับภูมิทัศน์ และดูแลสิ่งแวดภายใน กฟผ. แม่เมาะ ให้สวยงาม เป็นธรรมชาติ ซึ่งประชาชนที่ได้เข้ามาต่างบอกตรงกันว่ารู้สึกประทับใจ เมื่อได้มาเยี่ยมชม กฟผ. จึงมีแนวคิดว่าในช่วงฤดูหนาว ประชาชนให้ความสนใจมาท่องเที่ยวทางภาคเหนือที่มีอากาศหนาวเย็น จึงเปิด กฟผ. แม่เมาะ ให้ชุมชน รวมถึงประชาชนทั่วไปได้มีโอกาส เข้ามาสัมผัส และดื่มด่ำกับอากาศบริสุทธิ์ รับลมหนาวในบรรยากาศสุดโรแมนติกท่ามกลางทะเลหมอก ทุ่งดอกบัวตอง และดอกไม้นานาพันธุ์ที่สวยงามของ กฟผ.แม่เมาะ

รวมถึงร่วมสนุกกับ “แม่เมาะสไลเดอร์” ลานสไลเดอร์ธรรมชาติที่สูงและสวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ เป็นเทศกาลท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว จนได้รับการบรรจุไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวประจำปีของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่ง กฟผ. มุ่งหวังให้ เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะเป็นต้นแบบความร่วมมือระหว่างชุมชนในการสร้างกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ผ่านวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นจนเกิดการพัฒนา สร้างอาชีพ และรายได้สู่ชุมชน

รายการ The Guest House on the Road พาเที่ยวแม่เมาะ

สถิติผู้มาร่วมงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะกว่า 1,000,000 คน 

 • ปี 2554 : 119,327 คน
 • ปี 2555 : 218,958 คน
 • ปี 2556 : 215,000 คน
 • ปี 2557 : 291,000 คน
 • ปี 2558 : 233,000 คน
 • ปี 2559 และ ปี 2560 งดจัดงาน เนื่องจากเป็นช่วงถวายอาลัย
 • ปี 2562 : 238,651 คน

เนื่องจากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กฟผ. งดจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ เพื่อถวายอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และในปี 2561 นี้ กฟผ. ได้กลับมาจัดงานอีกครั้ง ภายใต้แนวคิด “แสงสว่างแห่งความสุขสบายที่ถูกจุดประกายจากความคิดถึง” โดยจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ให้ชาวลำปาง และประชาชนทั่วประเทศที่มีโอกาสได้มางาน มีความรู้สึกประทับใจ และคลายความคิดถึง เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ

กิจกรรมไฮไลท์ “ชม ช้อป ชิล” มีดังนี้

 • ชม : คอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่ คับคั่งด้วยศิลปินชื่อดัง อาทิ วงลาบานูน ค็อกเทล โปเตโต้ และ
  จินตหรา พูลลาภ พร้อมรับชม การฟ้อนเล็บ การแสดงสตรีทโชว์จากการรวมพลังของ กฟผ. และชุมชน เช่น การฟ้อนพื้นเมือง แห่ช้างผ้า การแข่งขันแม่เมาะเฟสติวัล โฟลค์ซอง ชาเลนจ์
  การแข่งขันแม่เมาะ แดนซ์ซิ่ง คอนเทสต์ ตื่นตากับความรู้ภายในพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษาที่ทันสมัย ชมทุ่งบัวตอง และทิวทัศน์สวนเฉลิมพระเกียรติฯ
 • ช้อป : ช้อปเพลินที่ถนนคนเดินแม่เมาะที่มีสินค้า OTOP และผลผลิตทางการเกษตรของชุมชนกว่า 100 ร้านค้า
 • ชิล : กิจกรรมปั่นจักรยานท่องเที่ยว กิจกรรมแม่เมาะสไลเดอร์บนลานสไลเดอร์ธรรมชาติ
  ที่เกิดจากลานกองดินทิ้งจากการทำเหมือง กิจกรรม DIY สนุกกับความคิดสร้างสรรค์ในการทำของใช้ ของตกแต่งบ้านจากวัสดุรีไซเคิลที่ทำให้เกิดเป็นผลงาน Masterpiece สวย เก๋ เท่ห์ แบบที่คุณคิดไม่ถึง การละเล่นเครื่องเล่นในโซน Fun Park นั่งรถม้าชมงาน นวดตอกเส้น
 • ศิลปิน-ดาราที่มางาน อาทิ โป๊ป-ธนวรรธน์ เบลล่า-ราณี ปราง-กัญญ์ณรัณ โมสต์-วิศรุต เอิร์ธ-วิศววิท จากละครดัง “บุพเพสันนิวาส” พร้อมด้วย บอย-ปกรณ์ เวียร์-ศุกลวัฒน์ ฐิสา-วริฏฐิสา

กฟผ.แม่เมาะ ได้เตรียมความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวไว้แล้วเป็นอย่างดี ทั้งการอำนวยความสะดวกต่างๆ ในเรื่องที่พัก การคมนาคม อาหาร การสาธารณสุข รวมถึงการดูแลความปลอดภัยทั้งในด้านชีวิตและทรัพย์สินโดยมีการจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ของ กฟผ. แม่เมาะ รวมทั้งได้ประสานขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สถานีตำรวจภูธรอำเภอแม่เมาะ เจ้าหน้าที่ทหารค่ายฝึกรบพิเศษประตูผา และเจ้าหน้าที่กองร้อยสารวัตรทหาร เพื่อร่วมกันในการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่เข้าชมงานตลอด 24 ชม.

ภายในงานมีจุดจอดรถจำนวน 9 จุดโดยรอบสามารถจอดรถได้จำนวนกว่า 2,000 คัน อีกทั้งยังมีรถรับ – ส่ง จากตัวเมืองมาที่งาน จำนวน 6 จุดโดยจะมีป้ายจุดจอดรถ เริ่มจาก หน้าห้างบิ๊กซี หน้าห้างเซ็นทรัล แยกป่าขาม หน้าศาลากลาง หน้าอำเภอแม่เมาะ และสะพานลอยหน้าโรงเรียนแม่เมาะวิทยา โดยจะออกจากจุดแรกตั้งแต่เวลา 10.00 น. ทุก ๆ 30 นาที รถรอบสุดท้ายเวลา 16.30 น. และขากลับเข้าเมือง ออกจากแม่เมาะ เวลา 14.30 น. – 24.00 น.

และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวในการการส่งผ่านความสุขทาง Social กฟผ. ได้จัด EGAT Free Wifi ไว้ด้วย 2 จุด นักท่องเที่ยวสามารถลงทะเบียนใช้บริการได้ที่จุดบริการที่สวนพฤกษชาติ และที่สวนเฉลิมพระเกียรติฯ และที่สำคัญ กฟผ. แม่เมาะ ยังรณรงค์ให้นักท่องเที่ยว และร้านค้าต่าง ๆ งดใช้โฟม และ งดใช้ถุงพลาสติก  เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม