Home ความรู้เรื่องพลังงาน บทความเพื่อสังคม ทิ้งฝน…ชวนไปหนาว สัมผัสบรรยากาศอันสดชื่น “ที่แม่เมาะ”

ทิ้งฝน…ชวนไปหนาว สัมผัสบรรยากาศอันสดชื่น “ที่แม่เมาะ”

หน้าฝนกำลังจะผ่านไป ฤดูกาลแห่งความสุขอย่างหน้าหนาวกำลังจะผ่านเข้ามา เป็นที่รู้กันดีว่าเมื่อเริ่มหมดเดือนตุลาคมก้าวเข้าเดือนพฤศจิกายนก็เรียกได้ว่าเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวกันแล้ว ถือเป็นช่วงเวลาอันแสนวิเศษของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอากาศหนาวเย็น สบายๆ รวมไปถึงการเสพความสวยงามของบรรดาต้นไม้ ดอกไม้ ที่แข่งกันชูช่ออย่างสวยงาม และวิวทิวทัศน์ที่งดงามของทะเลหมอก

โดยเฉพาะทะเลหมอกที่ผืนดินยังมีความชุ่มชื้นจากไอฝนที่ยังคงตกลงมาอยู่ ส่งผลให้ยามเช้าของทุกวันเมื่อมีความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์เข้ามากระทบความชื้น ก็เกิดเป็นละอองหมอกสีขาวสวย สง่างาม หากใครๆ ไม่อยากพลาดการสัมผัสบรรยากาศดีๆ ชมวิวทิวทัศน์เพื่อเก็บภาพเป็นที่ระลึกอย่างนี้ ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง อำเภอแม่เมาะ ณ กฟผ.แม่เมาะ

ในยุคนี้ไม่ว่าใครๆ จะรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ เมื่อได้ออกเที่ยวชมบรรยากาศแล้วก็คงอยากได้มุมสวยๆ เพื่อลั่นชัตเตอร์อัพลงโซเชียลกันแน่ หรือจะเพื่อเก็บไว้ชื่นชมและเป็นที่ระลึก เราจึงขอพาทุกคนไปรู้จักกันก่อนที่จุดแรก กับระเบียงชมวิว (ส่วนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา) บริเวณนี้ต้องขอบอกว่าเป็นมุมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของที่นี่ เพราะเมื่อเดินไปสุดทางเราจะสามารถมองเห็นเขื่อนแม่ขามได้ เป็นมุมที่มีทัศนียภาพแสนร่มรื่น เหมาะแก่การบันทึกภาพจริงๆ เพียงเท่านี้ยังไม่พอเมื่อเรามองก้มลงไปด้านล่างระเบียงเรานั้นสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองสีเหลืองอร่าม บานสะพรั่ง สะดุดตา รวมถึงดอกไม้นานาพันธุ์ ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ยืนต้นที่แข่งกันออกดอกอวดผลกันอย่างมากมาย เป็นพื้นที่ที่เกิดจากดินที่ขุดขึ้นมาจากการทำเหมืองลิกไนต์จนเป็นเขาสูง และได้รับการฟื้นฟู

เที่ยวเหมืองแม่เมาะทั้งทีถ้าไม่ได้เรียนรู้ด้านธรณีวิทยากลับไปด้วย คงน่าเสียดายไม่น้อย ซึ่งในส่วนของ “พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ)” ได้จัดแสดงเรื่องราวของแหล่งพลังงานที่สร้างความมั่นคงให้กับประเทศไทย โดยเฉพาะถ่านหิน ภายในได้แบ่งให้เที่ยวชมทั้งหมด 7 โซน และมีภาพยนตร์ 4 มิติให้ศึกษาอย่างเพลิดเพลิน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสนุกสนาน เพื่อเรียกความคึกคัก เรียกเหงื่อให้ร่างกายอบอุ่น ต้องมาร่วมสนุกตรงจุด “แม่เมาะสไลเดอร์” ลานสไลเดอร์ธรรมชาติที่สูงและสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

นอกจากนี้ในช่วงวันที่ 9 – 11 พฤศจิกายน 2561 ยังมีการจัดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14” งานเทศกาลประจำปีที่เป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยว และถูกบรรจุอยู่ในกิจกรรมท่องเที่ยวประจำปีของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยมีกิจกรรมที่รับรองว่าจะต้องสนุกสนานแน่นอน เช่น กิจกรรมท่องเที่ยววิถีชุมชน เครื่องเล่นท้องถิ่น รถดอยท้าซิ่ง ชิงช้าพาม่วน ว่าวไทย และร่วมชิม ช็อปสินค้าคุณภาพจากชุมชน เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะปีนี้ยังเน้นบรรยากาศความสุขสนุกสนาน จัดเต็มความบันเทิงต่างๆ ทั้งคอนเสิร์ตจากศิลปิน ดารา นักร้องชื่อดังของเมืองไทยอีกมากมาย