Home ความรู้เรื่องพลังงาน โดนัลด์ ทรัมป์ เดินหน้าฟื้นฟู “นิวเคลียร์และถ่านหิน”

โดนัลด์ ทรัมป์ เดินหน้าฟื้นฟู “นิวเคลียร์และถ่านหิน”

โดนัลด์ ทรัมป์ เดินหน้าฟื้นฟูนิวเคลียร์และถ่านหิน

CiHZjUdJ5HPNXJ92GO1Q1Ci36oK7WeT9SU

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เสนอให้การกำกับกิจการพลังงานมีความเป็นอิสระ เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการกำหนดราคาค่าไฟ และเตรียมร่างกฎหมายใหม่เพื่อหนุนรายได้สำหรับโรงไฟฟ้าถ่านหินและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

กระทรวงพลังงานออกคำสั่งถึงคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ FERC (Federal Energy Regulatory Commission ) ในการพิจารณากฎหมายใหม่ที่จะพิจารณาราคาค่าไฟอย่างมีประสิทธิภาพ และให้ความสำคัญกับ การที่โรงไฟฟ้ามีความยืดหยุ่นในการเดินเครื่องมากขึ้น รวมทั้งสั่งการให้ FERC ปรับเปลี่ยนตลาดพลังงานไฟฟ้า และสร้างแรงจูงใจแก่โรงไฟฟ้าที่มีเชื้อเพลิงสม่ำเสมอเป็นระยะเวลาอย่างต่ำ 3 เดือน และสามารถทำงานภายใต้สภาพอากาศเลวร้าย หรือเหตุการณ์คับขันต่างๆ

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุด และต้องได้รับการสนับสนุนที่มากพอที่จะครอบคลุมต้นทุนและคืนทุนอย่างยุติธรรมและเท่าเทียมในขณะเดินเครื่อง การเคลื่อนไหวจากฝ่ายบริหารครั้งล่าสุด เป็นการพยายามเพื่อสนับสนุนธุรกิจเชื้อเพลิง-ฟอสซิล โดยการทบทวน หรือชะลอกฏหมายที่ได้ประกาศไว้ ภายใต้การบริหารสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา ที่มุ่งเน้นสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม นักสิ่งแวดล้อมและนักวิจารณ์มองว่า นี่เป็นการพยายามที่จะทำตามแคมเปญที่ทรัมป์เคยประกาศไว้ช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีและให้คำสัญญากับอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิลไว้ รวมถึงการปฏิเสธต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ บ้างวิจารณ์ว่าเป็นการช่วยเหลือธุรกิจพลังงานนิวเคลียร์และถ่านหินไม่ให้ล้มละลาย

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์และถ่านหินกลายเป็นเป้าหมายเร่งด่วน เนื่องจากมีโรงไฟฟ้าจำนวนมากที่ปิดตัวลงทั่วโลก ซึ่งโรงไฟฟ้าเหล่านั้นล้วนเคยเป็นฐานทางพลังงานหรือเป็นพลังงานหลักของประเทศมาก่อนนับทศวรรษ สามารถผลิตไฟฟ้าจำนวนมาก และช่วยลดความเสี่ยงต่อการขาดแคลนการสำรองพลังงานลง นำมาซึ่งการตั้งคำถามถึงความมั่นคง และประสิทธิภาพของพลังงานไฟฟ้า หากจะปรับเปลี่ยนกลายเป็นพลังงานสำรอง

Rick Perry เลขาธิการด้านพลังงานส่งจดหมายถึง FERC ใจความว่า “ในก้าวแรก มักจะเป็นเรื่องเร่งด่วนพิเศษ เพื่อป้องกันการปิดตัวลงก่อนเวลาของแหล่งพลังงานต่างๆ”

ที่มา :http://www.tulsaworld.com/business/energy/trump-administration-pushes-to-reward-coal-nuclear-energy-over-renewables/article_a43d080d-becd-567f-8537-0d12a736e653.html

http://www.theaustralian.com.au/business/wall-street-journal/trump-push-to-reward-reliable-coal-power/news-story/df142923586d3cbcaac4089dc99bcbfe

Leave a Reply

Leave a Reply