Home เรื่องน่าสนใจ เด็กขี้สงสัย กับโรงไฟฟ้าใหญ่ในเมืองกรุง

เด็กขี้สงสัย กับโรงไฟฟ้าใหญ่ในเมืองกรุง

หลายคน ที่เดินทางผ่านไปมาแถวสะพานพระราม 7 เคยสงสัยกันมั้ยว่า ตึกหรืออาคารสีเทาๆเหลืองๆที่ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยานั้นมันคือตึกอะไร เราก็เคยเป็นเด็กน้อยคนนึงที่สงสัยเหมือนกับทุกคนน่ะแหละ เลยจะมาเล่าว่า บ้านของเราเนี่ยตั้งอยู่ในชุมชนที่อยู่ตรงข้ามกับโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ก็ตึกสูงๆที่อยู่ติดแม่น้ำนั่นล่ะจ้า ซึ่งเจ้าโรงไฟฟ้าเนี่ยน่าจะมีมานานตั้งแต่เรายังไม่เกิดเลย ตั้งแต่เด็กก็เคยสงสัยน่ะว่า โรงไฟฟ้าเนี่ยข้างในมันหน้าตายังไง แล้วมีคนที่ทำงานอยู่ในนั้นมั้ย แล้วมันอันตรายรึเปล่า ก็ได้แต่แอบเก็บคำถามไว้ในใจไม่เอ่ยออกมา 555 จนวันนึงฝนตก เราก็นั่งเล่นอยู่ในบ้าน ก็มองไปเรื่อย ๆแถวแม่น้ำ แล้วก็สังเกตุเห็นกลุ่มก้อนสีขาวๆเยอะมากลอยออกมาจากปล่องบนยอดตึกโรงไฟฟ้าฯ คือมันปล่อยออกมาเยอะมากจนน่ากลัว ด้วยความไม่รู้ของเด็กๆก็คิดไปเองว่าเป็นควันที่โรงไฟฟ้าปล่อยออกมา ตั้งแต่นั้นมาก็เริ่มมีความคิดที่ไม่อยากให้มีโรงไฟฟ้าใกล้ๆบ้านแบบนี่เลย

เวลาผ่านไป เราได้มีโอกาสได้ไปทำกิจกรรมที่โรงไฟฟ้าพระนครเหนือจัด ชื่อกิจกรรมเยาวชนรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งก็เป็นครั้งแรกที่เราได้เข้าไปเห็นด้านในพื้นที่โรงไฟฟ้าว่าเป็นยังไง ตอนไปถึงได้รับการต้อนรับ และได้รับความรู้จากพี่ๆพนักงานอย่างดีมาก พี่เค้าบรรยายให้ฟังอย่างละเอียดว่าโรงไฟฟ้ามีกระบวนการทำงานยังไง และมันก็ยังแก้ความเข้าใจผิดของเรามาตลอดเลย เรื่องควันพิษที่ออกจากโรงไฟฟ้า ว่าที่จริงมันไม่ใช่ควันพิษแต่มันคือ ละอองไอน้ำ ที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนความร้อนของน้ำในระบบโรงไฟฟ้า กลายเป็นไอน้ำปล่อยออกมา และมันก็ไม่เป็นอันตรายอะไรเลย เหมือนเราต้มน้ำในกาแล้วมีไอน้ำออกมาอ่ะ และที่สำคัญคือ เทคโนโลยีที่ใช้ในโรงไฟฟ้ายังเป็นเทคโนโลยีสะอาด มีการตรวจวัดค่าต่างๆ ให้อยู่ในระดับมาตรฐาน และไม่ส่งผลเสียต่อมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมด้วย

กลับบ้านไปแบบผู้รู้เลยจ้า ก็เอาไปเล่าให้ครอบครัว ให้เพื่อนๆฟัง เพราะก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่เข้าใจผิดแบบเรา เย็นวันนึงเรากลับมาจากโรงเรียน ก็ไม่เห็นคนในบ้าน เลยเดินหาแถวบ้าน ก็เห็นกลุ่มคนเหมือนพนักงานมายืนกันเต็มไปหมด แล้วก็เห็นพ่อกะแม่นั่งอยู่ข้างใน เราก็เลยเดินเข้าไปนั่งด้วย พี่ๆเค้าเป็นพนักงานของโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ กฟผ. มาจัดเสวนาร่วมกับชุมชนของเรา มีพี่ๆมานั่งพูดคุยไถ่ถามทุกข์สุข หรือปัญหาที่พบเจอเกี่ยวกับโรงไฟฟ้า

พี่เค้าอธิบาย และตอบคำถามข้อสงสัยของพวกเราได้ละเอียดมาก คือทำให้เรารู้สึกได้เลยว่า พวกพี่เค้าใส่ใจชุมชนเรา และพร้อมรับฟังปัญหาที่เราร้องเรียน แล้วในปีๆนึงเราก็เห็นเค้าไปจัดเสวนาแบบนหลายชุมชนเลยน่ะ ที่สำคัญพี่ๆเค้าใจดีมาก มีให้เล่นตอบคำถามชิงรางวัลด้วย นอกจากจัดเสวนาแล้ว เราเห็นพวกพี่เค้ามาทำกิจกรรมร่วมกับคนในชุมชนด้วย อย่างโรงเรียนเราก็เคยได้สนามบาส สนามเด็กเล่นใหม่ เพราะพวกพี่ๆเค้ามาช่วยกันทาสีให้ แถมยังเลี้ยงขนม เลี้ยงอาหารกลางวันอีก นอกจากนี้พี่เค้ายังใส่ใจสุขภาพคนในชุมชน นำหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ ให้หมอได้มาตรวจสุขภาพฟัน ลุงๆ ป้าๆ เด็กน้อยนี่มาต่อคิวกันยาวเหยียดตั้งแต่เช้า เพราะดีใจที่จะได้ทำฟันแถมไม่ต้องเสียตังอีก 555

เล่ามายาวมากกก พูดได้เลยว่าตั้งแต่เด็กมา เราได้เห็นอะไรเยอะมาก ตั้งแต่ที่เราเข้าใจผิด จนมาตอนนี้ที่เรารู้สึกว่าโรงไฟฟ้าฯ ไม่ได้เป็นสิ่งแปลกหรือเป็นอันตราย อย่างที่หลายคนเข้าใจเลย เพราะพนักงานเค้าให้ความสำคัญในทุกๆด้าน ทั้งกระบวนการผลิตไฟฟ้าที่ไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม การให้ความรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ละเลยต่อข้อสงสัย หรือข้อร้องเรียนของคนภายนอก และยังเอาใจใส่คนในชุมชนรอบโรงไฟฟ้า จัดกิจกรรมหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อคนในชุมชน ฉะนั้น ขอเป็นอีกเสียงจากใจเด็กน้อยที่โตมากับโรงไฟฟ้าฯว่า โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ นอกจากจะมีความมั่นคงในการผลิตไฟฟ้าแล้ว ยังเป็นมิตรต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมด้วยจ้า